หน้าหนาว นี้ไม่มีป่วย

หน้าหนาว แล้วนะคะ แน่นอนว่าคงเป็นฤดูที่ใครหลายคนรอคอย การได้ไปอยู่ในที่อากาศเย็นๆ และหมอกขาวบนดอยสูง เป็นช่วงเวลาพักผ่อนที่ดีสำหรับ หน้าหนาว จริงๆ ค่ะ

 

แต่อุณหภูมิที่เย็นลงก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน หากเราไม่เตรียมสุขภาพของเราให้พร้อมเพื่อเตรียมรับ หน้าหนาว เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลง อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน โดยโรคที่มักจะเกิดใน หน้าหนาว ก็เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม เป็นต้น

ไข้หวัด

 ไข้หวัดจะมีอาการไข้ปวดศีรษะปวดเมื่อยน้ำมูกไหลไอจามเจ็บหรือแสบคอ

ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ อาการจะรุนแรงกว่าไข้หวัด จะมีอาการตัวร้อนจัด ปวดศีรษะมาก หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อ่อนเพลียมาก และต้องระวังโรคแทรกซ้อน คือ ปอดบวม

ทางที่ดีที่สุด ก็คือ เราควรเตรียมสุขภาพของเราให้แข็งแรงเพื่อรับ หน้าหนาว ไม่ให้เราป่วยจนเป็นอุปสรรคกับการท่องเที่ยวหรือชีวิตประจำวัน ซึ่งมีวิธีดังนี้

  1. การรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอด้วยการสวมเสื้อผ้าที่มีความหนาเพียงพอห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น
  2. ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีขึ้นไป
  3. กินอาหารร้อนๆ ให้ครบ 5 หมู่
  4. ดื่มน้ำอุ่นวันละ 6-8 แก้ว
  5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  6. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ และไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน เป็นต้น
  7. ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ต้องออกไปอยู่ในสถานที่สาธารณะ

เพียงเท่านี้ หน้าหนาว ของคุณ ก็จะไม่มีอาการเจ็บป่วยมาเป็นปัญหาแล้วค่ะ

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับหน้าหนาว สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

 

อ้างอิง
1. ผศ.นพ.รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. 2553. “ผู้สูงอายุกับการดูแลสุขภาพในหน้าหนาว”. https://www.si.mahidol.ac.th/Th/healthdetail.asp?aid=785. (15 กันยายน 2563.)
2. ผศ.อุดมศักดิ์ ศิลาจำรูญ. โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน. “หนาวนี้ดูแลสุขภาพอย่างไร”. https://www.tm.mahidol.ac.th/th/tropical-medicine-knowledge/e-magazine/e_magazine-17-3-1.pdf. (15 กันยายน 2563.)
All Pharma See

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

สินค้าแนะนำเพิ่มเติม