วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งเป็นหนึ่งในวันดี สำหรับใครที่ต้องการ เลิกบุหรี่ จะนับวันนี้เป็นวันที่ 1 ในการเลิกบุหรี่ ซึ่งมีข้อมูลในปี 2564 พบว่า มีการสูบบุหรี่ลดลงในผู้ใช้แรงงาน ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 [1]

เพื่อเป็นการสนับสนุนการ เลิกบุหรี่ บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ แนวทางในการเลิกบุหรี่ง่ายๆ ด้วยตัวเองกันค่ะ


มีเหตุผลมากมายที่คนจะสูบบุหรี่ แต่ก็มีเหตุผลอีกมายมายเช่นกัน ที่จะทำให้คนเลิกบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นความกังวลใจในสุขภาพของผู้สูบบุหรี่และสุขภาพของคนรอบข้าง รวมถึงภาวะด้านเศรษฐกิจ

ซึ่งเราสามารถแบ่งกลุ่มคนที่ได้ผลกระทบจากบุหรี่ ดังนี้

 • ผู้สูบบุหรี่มือหนึ่ง (First Hand Smoke) คือ ผู้สูบบุหรี่ที่ดูดควันเข้าสู่ร่างกายของตัวเอง

 • ผู้สูบบุหรี่มือสอง (Second Hand Smoke) คือ ผู้ที่สูดควันจากคนที่สูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะสัมผัสสารตกค้างจากบุหรี่ตามเฟอร์นิเจอร์ และพื้นผิวต่างๆ ซึ่งผู้ที่เป็นผู้สูบบุหรี่มือสองที่พบบ่อย คือ สมาชิกเด็กในบ้าน ซึ่งมีการศึกษาที่พบว่าเด็กที่มีสมาชิกในบ้านสูบบุหรี่ จะมีโคตินินซึ่งเป็นสารตกค้างจากการได้รับนิโคตินจากบุหรี่มากกว่าเด็กทั่วไป


นอกจากคนสูบบุหรี่จะมีอายุเฉลี่ยที่สั้นกว่าคนทั่วไปแล้ว ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้แก่

 • โรคมะเร็ง โดยมะเร็งที่พบมากที่สุด คือ มะเร็งปอด เนื่องจากควันบุหรี่ทำให้ปอดกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้น้อยลง รวมถึงสารก่อมะเร็งจากบุหรี่ นอกจากนี้ยังพบรายงานการเป็นมะเร็งช่องปาก มะเร็งที่ไตและกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งหน้าอกและมะเร็งที่ปากช่องคลอด รวมถึงมะเร็งเม็ดเลือดขาวจากผู้ที่สูบบุหรี่

 • ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบและปอดอุดกั้นเรื้อรัง

 • โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

 • โรคแผลในกระเพาะอาหาร


นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังทำให้มีบุตรได้ยากขึ้นและทำให้ส่งผลต่อสุขภาพของทารกแรกเกิด แถมยังส่งผลต่อภาพลักษณ์และความสวยงาม ทำให้มีกลิ่นปาก กลิ่นตัว เหงือกดำ ฟันมีคราบหินปูน และยังมีริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

ในส่วนของการโรคโควิด 19 ถึงแม้ว่าการสูบบุหรี่จะไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะรุนแรง แต่ในผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวานและสูบบุหรี่ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะที่รุนแรงได้ นอกจากนี้การสูบบุหรี่ร่วมกับผู้อื่นยังมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้น

ประโยชน์ของการเลิกบุหรี่เริ่มตั้งแต่ 20 นาทีแรกที่ทำให้การไหลเวียนเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจกลับมาเป็นปกติ หลังจากนั้นร่างกายจะมีการเพิ่มปริมาณออกซิเจนและลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในกระแสเลือด และภายใน 72 ชั่วโมง จะสังเกตได้ว่าหายใจได้ง่ายขึ้น เนื่องจากการหดเกร็งของหลอดลมที่เกิดขณะสูบบุหรี่ได้หายไป หลังจากหยุดบุหรี่ได้ 3-9 เดือน อาการไอจะหายไป การทำงานของปอดดีขึ้นถึง 90% และเมื่อหยุดบุหรี่ได้ 1 ปีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงจนเท่าคนทั่วไปที่ไม่สูบบุหรี่


แนวทางในการเลิกบุหรี่

 • หาเหตุผลและแรงจูงใจในการเลิกบุหรี่ เช่น เพื่อให้ดูดีขึ้น เพื่อลูก

 • กำหนดวันที่ต้องการเลิกให้ชัดเจน เช่น วันเกิด

 • บอกคนรอบข้างว่าตัดสินใจเลิกบุหรี่ เพื่อให้มีคนคอยกระตุ้นและให้กำลังใจจนประสบผลสำเร็จ

 • ทิ้งบุหรี่และอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการสูบบุหรี่

 • หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ การอยู่ในสถานที่รวมถึงพฤติกรมที่กระตุ้นให้สูบบุหรี่ หากิจกรรมที่ทดแทนการสูบบุหรี่ เช่น ดำน้ำ ปีนเขา เล่นกีฬา เป็นต้น

 • ไม่ยอมแพ้ มีคนที่ต้องการเลิกบุหรี่เป็นจำนวนมาก กลับมาสูบซ้ำ ถ้าหากกลับมาสูบบุหรี่ให้หาสาเหตุและพยายามเลิกบุหรี่ใหม่

 • ใช้ตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ เช่นหมากฝรั่งหรือแผ่นแปะทดแทนนิโคติน โดยทดแทนเมื่อต้องการสูบบุหรี่

 • ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเมื่อมีคำถามหรือต้องการการช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
เอกสารอ้างอิง
 1. หนุนผู้ใช้แรงงาน “เลิกสูบ เลิกจน” ดูแลสุขภาพ ป้องกันโควิด 19. Press Release. ศูน์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.). 14 พฤษภาคม 2564
 2. Quit Smoking. NHS.UK. Retrieved from https://www.nhs.uk/better-health/quit-smoking/
 3. WHO report on the global tobacco epidemic 2021: addressing new and emerging products. World Health Organization. 27 July 2021
 4. 13 Best Quit-Smoking Tips Ever. WebMD. 13 November 2021. Retrieved from https://www.webmd.com/smoking-cessation/ss/slideshow-13-best-quit-smoking-tips-ever

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง