นั่งนาน เสี่ยงโรค

งานเข้าตลอดวัน งานติดพันตลอดเวลา ไม่มีเวลาจะลุกจากเก้าอี้ไปไหนเลยจริงๆ ” เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงเจอกับสถานการณ์นี้อยู่ใช่ไหมคะ

ยิ่งถ้า  Work From Home ด้วยแล้ว บางคนแทบจะไม่ลุกจากเก้าอี้ที่นั่งทำงานเลย แต่ทราบไหมคะ ว่าการที่เรานั่งติดเก้าอี้เป็นเวลานาน โดยไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ และร่างกาย ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาได้นะคะ มาดูกันค่ะว่าหากเรามีพฤติกรรมนั่งนานจนเป็นนิสัย จะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

 

ผลเสียจากการนั่งทำงานเป็นเวลานาน 

 1. ผลเสียต่อระบบกล้ามเนื้อการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ เกิน 1 ชั่วโมงโดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ และหากนั่งไม่ถูกท่าด้วยแล้ว จะทำให้ท่าการทรงตัวผิดรูปไป เกิดการบาดเจ็บบริเวณหลัง และกระดูกสันหลัง เพราะมีแรงกดทับที่หลังส่วนล่าง ทำให้กล้ามเนื้อ และข้อต่อโดยรอบตึงตัว กล้ามเนื้อบริเวณหลัง ก้นกบ สะโพก และขาเกร็ง ส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามมา หากปล่อยไว้นานๆ อาจกลายเป็นปวดเรื้อรังได้

 2. เสี่ยงเกิดโรคในกลุ่มเมตาบอลิกได้แก่ กลุ่มความผิดปกติที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด ลักษณะสำคัญ ได้แก่ อ้วนลงพุง ค่าไขมันในเลือดผิดปกติ น้ำตาลในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง เพราะเราใช้พลังงานน้อยต่อวัน

 3. เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนเพราะร่างกายของเราใช้พลังงานต่ำลง ทำให้กระบวนการเผาผลาญอาหารช้าลง การเผาผลาญแคลอรี่ลดลง นานวันเข้าจึงอ้วนขึ้น

 4. เสี่ยงต่อโรคในกลุ่มรูมาตอยด์ เช่น โรคข้อเสื่อม จากการที่ข้อต่อต่างๆ ถูกใช้งานเป็นเวลานาน

 

แต่ความเสี่ยงจาการนั่งเป็นเวลานานๆ ทั้งหมดที่กล่าวมา สามารถป้องกันได้ ด้วย 

 • ขณะนั่งทำงาน ควรเคลื่อนไหวร่างกายบ้างเป็นระยะๆ เช่น เปลี่ยนจากการนั่งเป็นการยืนคุยโทรศัพท์

 • จัดให้มีช่วงเวลาพักเป็นระยะ ตลอดทั้งวัน (ทุกๆ1 ชั่วโมงควรมีการเปลี่ยนอิริยาบท)

 • จัดท่านั่งให้เหมาะสม เพื่อลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และพยายามไม่นั่งหลังงอ

 • หลังเลิกงานควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและเป็นการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย

 • รับประทานอาหารให้ครบ5 หมู่ อย่างสมดุล

ปรับเปลี่ยนอิริยาบทในการทำงานกันบ้าง ตั้งแต่ตอนนี้ อย่าปล่อยให้การนั่งนาน เป็นเพชรฆาตเงียบมาทำร้ายร่างกายเรานะคะ

Page Break

อ้างอิง

 1. อ. พญ.จิราภรณ์ อรุณากูรภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล./ (2560).//มหันตภัยร้ายจากการนั่งนาน./สืบค้น 19/05/2021,// https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/gallery

 2. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ./(2560).//นั่งนานป่วยง่ายอ้วนเร็ว./สืบค้น 19/05/2021,// https://www.thaihealth.or.th/Content/35188

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยงข้อง