นี่ฉันติด COVID-19 แล้วหรือยัง?

นี่ฉันติด COVID-19 แล้วหรือยัง?

หลายคนกังวลใจจนทุกวันต้องถามตัวเองว่า “วันนี้ฉันติด COVID-19” แล้วหรือยัง? การป้องกันและระวังตัวเป็นเรื่องที่ดี แต่การกังวลมากเกินไปอาจทำให้จิตใจห่อเหี่ยวจนทำให้แต่ละวันของเราผ่านไปอย่างไม่มีความสุขนะคะ

หากใครสงสัยว่าตนเองติด COVID-19 หรือไม่นั้น เอ็กซ์ต้ามีวิธีการสังเกตอาการตัวเองเบื้องต้นว่าเราเสี่ยงติด COVID-19 หรือไม่มาฝากค่ะ

  1. เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือใกล้ชิดกับผู้ที่มีกลุ่มเสี่ยงติด COVID-19

สำหรับประเทศไทย ผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ มีความเสี่ยงกับ COVID-19 เมื่อกลับมาแล้วต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน หรือกลุ่มที่เสี่ยงปัจจุบันของประเทศไทย เช่น กลุ่มเชื่อมโยงกับสนามมวยลุมพินี ถือว่ามีความเสี่ยงมาก ผู้ที่ใกล้ชิดหรืออยู่ในสนามมวยเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการตรวจหาเชื้อค่ะ

  1. มีอาการไข้ 37.5 ขึ้นไป

เริ่มมีอาการไข้สูงมากกว่า 37.5 ขึ้นไป เพื่อการวัดไข้ที่แม่นยำเอ็กซ์ต้าแนะนำให้วัดไข้กับเครื่องมือที่เชื่อถือได้ มีคุณภาพนะคะ สามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ที่หาได้ง่าย ไม่ต้องแบบอินฟาเรตก็ได้นะคะ จะเป็นเทอร์โมมิเตอร์แบบปรอท หรือดิจิตัลได้ทั้งนั้นค่ะ

  1. มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อยหอบร่วมด้วย

อาการเหล่านี้จะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ เพียงแต่ตามข้อมูลนั้น COVID-19 จะส่งผลต่อทางเดินหายใจ จึงทำให้ผู้ติดเชื้อหายใจลำบาก ใครมีอาการ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ถือว่าเสี่ยงในการมีเชื้อ COVID-19 ค่ะ

  1. เริ่มมีการเสียการรับรส ไม่ได้กลิ่น

ข้อมูลล่าสุดการรับรส ไม่ได้กลิ่นมักเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่มีเชื้อ COVID-19 ดังนั้นหากมีอาการนี้ร่วมด้วยกับข้ออื่นๆ แนะนำว่าให้ตรวจหาเชื้อ COVID-19 ค่ะ

ใครที่กำลังกังวล ถ้ามั่นใจว่ามีอาการดังกล่าวให้แยกตัวออกจากคนอื่น และรีบพบแพทย์ แต่ใครที่ไม่แน่ใจอาการยังไม่ต้องไปโรงพยาบาลนะคะ ตอนนี้มีหลายที่ที่เปิดให้คำปรึกษาเรื่อง COVID-19 นะคะ เช่นโรงพยาบาลรามาธิบดี สามารถโทรถามได้ที่ สายด่วน COVID-19 รพ.รามาธิบดี โทร. 02-092-7222 เพื่อลดความแออัดภายในโรงพยาบาลต่างๆ ป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ในพื้นที่คนอยู่เยอะค่ะ