การเลือกเครื่องสำอาง สำหรับ ผิวหน้าหมองคล้ำ

ช่วงที่ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูง แดดแรงจ้า ปัญหาที่สาวๆ มักจะกังวลกันมากที่สุด คือ ผิวหน้าหมองคล้ำ เนื่องจากแสงแดดจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระภายในผิว และทำให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น

ซึ่งเม็ดสีเมลานินจะทำให้เกิดผิวสีน้ำตาล หรือ ผิวหน้าหมองคล้ำ ขึ้นนั่นเอง ก่อนที่จะมีการเลือกเครื่องสำอาง สำหรับผิวหน้าหมองคล้ำ มาทำความรู้จักกับสารที่ให้ความขาว แต่ละประเภทกันก่อน


สารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างและขนส่งเมลานินมายังผิว ได้แก่

 • อาร์บูติน (Arbutin) เป็นสารที่สกัดได้จากต้นไม้หลายชนิด เช่น แบร์เบอร์รี่ (bearberry) สารชนิดนี้จะสามารถทนต่อแสง แต่ไม่ทนต่อความร้อน ซึ่งในความเข้มข้น 3% มีประสิทธิภาพดีในการรักษาฝ้า
 • อโลซิน (Aloesin)เป็นสารที่ได้จากต้นว่านหางจระเข้
 • ลิโคริช (Licorice) หรือสารสกัดจากชะเอมเทศ ประกอบด้วยสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ นอกจากยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินแล้วยังมีฤทธิ์ต้านอักเสบได้อีกด้วย
 • กรดโกจิก (Kojic acid) และอนุพันธ์ เกิดจากการบ่มของข้าวมอลต์ เป็นสารที่ค่อนข้างคงตัวและเข้ากับส่วนผสมตัวอื่นได้ดี โดยทั่วไปมักใส่ลงไปในเครื่องสำอาง 1-4%
 • ไนอาซิน (Niacin) หรือวิตามินบี 3 มีฤทธิ์ยับยั้งการขนส่งเมลานินมายังผิวชั้นบน

สารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่

 • แอสคอร์บิก แอซิด (Ascorbic acid) หรือ Vitamin C ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อลดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน แต่วิตามินซีจะเสื่อมสลายได้ง่าย ดังนั้นในเครื่องสำอาง มักจะจะใช้วิตามินซีในรูปแบบ ascorbyl palmitate and magnesium-l-ascorbyl-2-phosphate แทนที่มีความคงทนมากกว่าและมีความระคายเคืองน้อยกว่า ซึ่งตามปกติมักจะผสมลงไปในเครื่องสำอางปริมาณ 4%-20%
 • เรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นสารที่พบได้ในองุ่น ผลไม้จำพวกเบอร์รี่
 • กรดเฟอรูลิก (Ferulic acid) ซึ่งพบใน ธัญพืช ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ผัก และผลไม้

สารที่มีฤทธิ์ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ได้แก่

 • กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha hydroxy acids : AHA) เป็นกรดผลไม้ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเพื่อทำให้เม็ดสีเมลานินหลุดออกไป เผยผิวใหม่ ความเข้มข้นที่ใช้ในเครื่องสำอาง เพื่อการผลัดเซลล์ผิวคือ 5-10% แต่หากใช้ในปริมาณสูงก็จะทำให้ระคายเคืองผิวได้ง่าย
 • กรดเบต้าไฮดรอกซี (Beta hydroxy acids : BHA) เป็นสารผลัดเซลล์ผิว สำหรับเครื่องสำอางควรมีปริมาณไม่เกิน 3%

การเลือกเครื่องสำอาง

การเลือกเครื่องสำอางเพื่อผิวกระจ่างใสเราจะเลือกจากสารข้างต้นที่กล่าว นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับประเภทของผิว และเป็นยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ มีเลขจดแจ้งถูกต้องตามกฏหมาย หากใช้แล้วระคายเคืองหรือเกิดผื่นคันหลังจากที่ใช้ควรหยุดใช้ทันที ทั้งนี้การทาครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF สำหรับป้องกัน UVB ที่เป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ และค่า PA ที่ป้องกัน UVA ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอย ก็จะช่วยเสริมประสทธิภาพในการแก้ไขปัญหาผิวหมองคล้ำ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
เอกสารอ้างอิง
 1. Couteau, C., Coiffard, L. (2016) ‘Overview of Skin Whitening Agents: Drugs and Cosmetic Products’, Cosmetics, 3(3), 27, available: http://dx.doi.org/10.3390/cosmetics3030027.
 2. [online] Available at: <https://www.researchgate.net/publication/45272527_Ando_H_Matsui_MS_Ichihashi_MQuasi-drugs_developed_in_Japan_for_the_prevention_or_treatment_of_hyperpigmentary_disorders_Int_J_Mol_Sci_112566-2575> [Accessed 5 April 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง