“อย่าเพิ่งนอน! ทั้งที่ผมยังเปียก”

ด้วยมลภาวะ ในปัจจุบัน ทั้งฝุ่นควัน และเชื้อโรค ทำให้เราต้องสระผม บ่อยขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องดี ที่เราจะได้ชำระล้างสิ่งสกปรก

ต่างๆ ออกจากเส้นผม และหนังศีรษะ แต่กว่าจะกลับ ถึงบ้านก็ค่ำมืด กว่าจะอาบน้ำ สระผมเสร็จก็ดึกดื่น หมดแรงเป่าผมให้แห้ง บางคนจึงเลือกที่จะนอน เลยทั้งที่ผมยังเปียกอยู่ ซึ่งไม่เป็นผลดี ต่อเส้นผม และหนังศีรษะของเราเลยค่ะ

ผลเสีย จากการที่เรานอนทั้งที่ผมยังเปียก

  1. เชื้อราบนหนังศีรษะ: การนอนหลับขณะที่ผมยังเปียกชื้น จะทำให้ความชื้นจะแพร่กระจายไปยังที่นอน หมอน และกลายเป็นเชื้อรามารังควานศีรษะในระยะยาวได้

  2. รังแค: ความชื้นจากผมที่ยังเปียกอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อรา ทำให้เรามีเชื้อราบนหนังศีรษะและเกิดเป็นรังแคตามมาได้

  3. หนังศีรษะอักเสบ: เมื่อเรานอนหลับในขณะที่ผมเปียก ความชื้นสามารถทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบ จนเกิดอาการคันบนหนังศีรษะได้ และหากเกิดอาการคันมากๆ จนเกาบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และทำให้หนังศีรษะลอกและเป็นแผลได้อีกด้วย

  4. ผมเสียและหลุดร่วงง่าย:  ช่วงที่ผมเปียกเป็นช่วงเวลาที่เปราะบางของเส้นผม รากผมจะอ่อนแอมาก ถ้าเรานอนตอนที่ผมยังเปียก ช่วงศีรษะของเราจะทับเส้นผม ซึ่งจะทำให้ผมเสียและขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าตอนผมแห้งนั่นเอง

ทราบกันอย่างนี้แล้ว ก่อนนอนอย่าลืมเป่าผมให้แห้งก่อนนะคะ

 

อ้างอิง

  1. 11 พฤติกรรมต้องห้าม ยิ่งทำยิ่งล้าน ร่วง บาง, ผศ.นพ.รัฐพล ตวงทอง ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, Mahidol Channel, https://channel.mahidol.ac.th/?page=view_info&id=2040, 18 ม.ค.
  2. ปัญหารังแคแก้ได้, ผศ.นพ.รัฐพล ตวงทอง ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1130, 21 สิงหาคม

 

สินค้าที่เกี่ยงข้อง

บทความที่เกียงข้อง