7 อาหารบำรุงสมอง

สวัสดีค่ะวันนี้ เอ็กซ์ต้า จะพาทุกคนไปรู้จักกับอาหารที่ช่วยในการบำรุงสมองว่ามีอาหารอะไรบ้าง เพราะหากเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองเป็นประจำ ก็จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์สมอง

ส่งผลให้ความจำ และระบบความคิดทำงานได้ดีขึ้น หากสมอง และร่างกายที่ขาดสารอาหาร อย่างวิตามิน แร่ธาตุ หรือกรดไขมันดี อาจส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความคิด ความจำ อารมณ์ รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของโรคทางด้านสมองและภาวะผิดปกติทางอารมณ์ ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ต่อสมองเพิ่มในแต่ละมื้ออาหารก็จะช่วยชะลอการเสื่อมของสมองลง ซึ่งส่งผลดีต่อการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิต เรามาดูไปพร้อมๆกันเลยนะคะว่า 7 อาหารบำรุงสมองมีอะไรบ้าง

 

1. ปลาทะเล

จริงอย่างที่เขาว่ากันว่า กินปลาแล้วจะฉลาด โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลา ทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น พวกนี้เป็นอาหารที่ประโยชน์ต่อสมองมาก เพราะปลาทะเลนั้นประกอบไปด้วยกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ อย่างโอเมก้า 3 และดีเอชเอ งานวิจัยหลายงานชี้ว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีภาวะเกี่ยวกับสมองทางด้านความจำและระบบความคิดบกพร่องในระดับไม่รุนแรง อีกทั้งงานวิจัยบางงานยังพบว่าโอเมก้า 3 จากปลาทะเลอาจช่วยบรรเทาอาการจากภาวะผิดปกติทางอารมณ์ อย่างโรคเครียด โรคซึมเศร้า และโรคสมาธิสั้นในเด็กด้วย แต่ถ้าหาปลาทะเลมารับประทานลำบาก หรือไม่มีเวลาเตรียมอาหาร ก็สามารถกินอาหารเสริมประเภท น้ำมันปลาแทนได้

2. ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) โดยฟลาโวนอยด์นั้นจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีงานวิจัยรองรับว่าอาจช่วยลดความผิดปกติของสมอง ในผู้สูงอายุด้วยการเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังสมอง ซึ่งจะช่วยให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาพูดติด ๆ ขัด ๆ สามารถพูดได้คล่องและต่อเนื่องขึ้น นอกจากนี้ ฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลตอาจลดความเสี่ยง ของภาวะแทรกซ้อนจากโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสันในผู้สูงอายุได้อีกด้วย นอกจากนี้ช็อกโกแลต ช่วยกระตุ้นสมอง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ ที่สำคัญช่วยพัฒนาความจำได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงยังผลิตสารเอ็นดอร์ฟิน และเซโทโรนิน ที่เป็นสารแห่งความสุขในสมอง ทำให้อารมณ์ดี โดยพกแท่งเล็กๆ ไว้ในกระเป๋าไว้กินเวลาว่าง เมื่อต้องการความสดชื่นจะช่วยผ่อนคลายสมองได้

 

3. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นอาหารบำรุงสมองที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายและสมองหลายชนิด เช่น วิตามินเค โฟเลต ลูทีน และเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้อาจช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์สมองที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น การเพิ่มผักใบเขียว อย่างใบมะรุม กะหล่ำ ปวยเล้ง คะน้า หรือบรอกโคลีในมื้ออาหารเป็นประจำก็อาจช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติที่เกี่ยวกับสมองลงได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ

4. ผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี

ผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี ได้แก่ บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี เชอร์รี จะช่วยเสริมสุขภาพสมอง ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยลดความดันโลหิตที่สูงให้สมดุล มีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยเพิ่มความสามารถในการคิด และระดับไอคิวได้ดี ทั้งยังป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัส ที่ทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อความทรงจำ โดยเฉพาะบลูเบอร์รีสด จะดีต่อความจำระยะยาวมากที่สุด เหมาะแก่การรับประทานเป็นอาหารว่าง เพราะไม่ทำให้อ้วน และยังได้วิตามินซีเพิ่มอีกด้วย

 

5. ใบแปะก๊วย

ใบแปะก๊วยฟูลคอร์สอาหารสมองชั้นเลิศ เมื่อแปะก๊วยถูกสกัดออกมาด้วยตัวทำละลาย จะได้สารสกัดไบโอฟลาโวนอยด์ แล้วยังได้สารไบโลบาไลด์ (Bilobalides) และกิงโกไลด์ (Ginkgolides) สามารถต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด ซึ่งจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดภายในตัวไหลเวียนได้ดีขึ้น ตั้งแต่ระบบไหลเวียนเลือดให้สามารถลำเลียงอ๊อกซิเจนไปเลี้ยงภายในสมองได้ปกติ แถมช่วยบำรุงสมอง ป้องกันและรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับสมองทั้งหลาย เช่น ป้องกันสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ ทั้งยังช่วยให้ระบบเกี่ยวกับความจำสามารถทำงานได้ปกติดี สามารถจดจำได้ดีขึ้น ช่วยลดอาการวิตกกังวลได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผู้ทานจะรู้สึกมีสมาธิมากขึ้น และสามารถคิดเรื่องต่าง ๆ หรือคำนวณได้ค่อนข้างรวดเร็วขึ้น ลดอาการวิงเวียนศีรษะ และการทรงตัว ลดอาการบ้านหมุน และยังมีการสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในรูปแบบวิตามินเพื่อบำรุงสมองอีกด้วย

 

6. พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่ว ไม่ว่าจะเป็น ฮาเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเมีย และวอลนัท ในถั่วมีไขมันดี ไฟเบอร์สูง อัดแน่นไปด้วยโปรตีน พืชตระกูลถั่วเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่เคี้ยวเพลิน  แต่สารอาหารในถั่ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาท และสมอง โดยเฉพาะโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานดีไม่ตก สมองก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไปยาวๆ ซึ่งก็ไม่เพียงเท่านี้ เพราะในถั่ว มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารบำรุงสมองมากอยู่พอสมควร รวมทั้ง วิตามินอี อีกพอประมาณ จึงจัดได้ว่าถั่วเป็นอาหารบำรุงสมอง ที่ไม่ควรพลาด

 

7. แบนเนอร์ไบ้ร์ท

แบนเนอร์ ไบ้ร์ท ส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง ความจำดี จำได้..ไม่ลืม ด้วยสรรพคุณของกรดอะมิโน 18 ชนิด + สารอาหารที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นอีก 11 ชนิดรวม 29 ชนิด เหมาะสำหรับคนทำงานและนักศึกษาที่ต้องการอาหารเสริมประสิทธิภาพสมองให้ทำงานได้ดี ช่วยเสริมความจำ ไม่ขี้หลงขี้ลืม รู้สึกสดชื่น ไม่รู้สึกสมองอ่อนล้าง่ายๆ อีกต่อไป

ส่วนประกอบสำคัญของ Banner Bright

  • น้ำมันปลา ( Fish Oil ) ที่มีทั้งสารอาหาร EPA และ DHA ที่ช่วยบำรุงสมอง

  • B Complex วิตามิน บีคอมเพล็กซ์ ที่รวมวิตามิน บี 1, 2, 3, 5 , 6 ,12 เป็นกลุ่มของวิตามินที่ มีความจำเป็นต่อเส้นประสาทและความสมบูรณ์ของอวัยวะต่างๆ วิตามิน บีรวมมีประโยชน์อย่างมากในการรักษาความผิดปกติของเส้นประสาท ความเคร่งเครียดในชีวิตประจำวัน ทำให้ร่างกายต้องการวิตามิน บี มากยิ่งขึ้น

  • เลซิติน ( Lecithin ) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างโคลีน ซึ่งโคลีนนี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสารสื่อประสาทที่เรียกว่า อะเซทธิลโคลีน ( Acethyl Choline ) สารสื่อนำประสาทนี้เมื่อเพิ่มขึ้น จะมีผลในการเสริมสร้างความจำ

  • กรดโฟลิก ( Folic Acid ) สารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการแบ่งตัวของเซลล์ รวมถึงเซลล์ประสาท ควบคุมการทำงานของสมองและอารมณ์ให้อยู่ในสภาพปกติและสมบูรณ์

  • สังกะสี ( Zinc ) สารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง กระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง และช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับสมองเสื่อม

  • เซเลเนี่ยม ( Selenium ) ที่มีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์สมอง และช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม เพิ่มคุณภาพสมอง ฟื้นประสิทธิภาพความจำ

ควรรับประทานอย่างไร? : รับประทานหลังอาหารเช้า วันละ 1 แคปซูล

คำเตือน : ไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค, เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน, ควรกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นประจำ

นอกจากการเลือกรับประทานอาหาที่ช่วยบำรุงสมองแล้ว ยังมีเคล็ดลับในการบำรุงสมองในด้านอื่นด้วย เช่น การออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่เข้าไปเลี้ยงสมอง หรือการทำสมาธิ ทำให้สมองมีความผ่อนคลาย ช่วยในการจดจำได้ดีขึ้น

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปช้อปได้เลยที่ 7-Eleven ทุกสาขาใกล้บ้าน หรือเลือกใช้บริการจัดส่งถึงบ้านทันทีโดย 7-Delivery หาซื้อได้เลยทันทีที่ร้าน eXta Plus ค้นหาสาขาที่ได้ที่นี่ exta.co.th/store หรือสามารถสั่งซื้อ Banner Bright ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงร่างกายและสมอง 30 แคปซูล ราคา 230 บาท ช่องทางออนไลน์ได้ที่ ALL Online By 7-Eleven และ ShopAt24  มีบริการส่งฟรีที่เซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาใกล้บ้านด้วยนะคะ 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยงข้อง