เสริมพลังใจ ฮึดสู้โควิด

เสริมพลังใจ

เมื่อเรารับรู้ว่ามีบางสิ่งกำลังคุกคามเรา ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยความกลัว ความกังวล และความเครียด โดยเฉพาะเมื่อเราต้องเผชิญกับสิ่งที่ไม่แน่นอน หรือสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร อย่างเช่นสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่เราจะมีทั้งความกลัว ความกังวล และความเครียด เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

ทั้งจากการที่ไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่สามารถพบปะพูดคุย กับคนที่รัก ครอบครัว หรือเพื่อนฝูง บางคนอาจต้องถูกเลิกจ้างชั่วคราว หรือต้องปิดกิจการของตนเองชั่วคราว ก็ยิ่งเพิ่มความเครียดให้มากยิ่งขึ้น

และเชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนกังวลที่สุด และเครียดที่สุดนั่นคือ “เราติดเชื้อโควิด-19 รึยังนะ”

วิธีรับมือกับความเครียด

เพื่อให้เรา เสริมพลังใจ ลุกขึ้นมาฮึดสู้ กับวิกฤตโควิดในครั้งนี้ นั่นคือ

เสริมพลังใจ
  1. การกลับมาอยู่กับตัวเอง เพื่อให้ตัวเองได้มีเวลาพัก ฝึกสมาธิเพื่อให้มีสติอยู่กับตัวเอง หาวิธีผ่อนคลายแบบที่ตัวเองชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง

  2. ฝึกการหายใจ เพื่อคลายเครียด หายใจเข้าช้าๆ เป็นการส่งสัญญาณไปยังสมอง เพื่อผ่อนคลายความเครียด และค่อยๆ ปล่อยลมหายใจออก เพื่อปล่อยวางเรื่องเครียด ความคิด ความรู้สึกต่างๆ ลง

  3. รับรู้สื่อต่างๆ อย่างมีสติ พยายามไม่หมกมุ่นมากเกินไป ลดการดู การฟัง ข่าวสารที่อาจทำให้เราวิตกกังวลมากเกินไป และเลือกดูข่าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้

  4. พูดคุยกับคนที่เราคุยด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ คนที่เรารัก หรือเพื่อนสนิท (โดยวิธีการโทรศัพท์) เพื่อแบ่งเบาความกังวลใจของเรา

  5. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เมื่อร่างกายแข็งแรง จะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเราแข็งแรงไปด้วย

  6. หากรู้สึกว่ามีความกังวลใจมาก สามารถโทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


และหากต้องการคำปรึกษาจากเภสัชกรหรือแพทย์ในเรื่องสุขภาพ โดยไม่อยากเดินทางไป สามารถใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพ เช่น App  ALL PharmaSee เพื่อขอคำปรึกษาเบื้องต้นได้ก่อนค่ะ

การระบาดของโควิด-19 นั้น คงยังไม่จบลงง่าย เพราะฉะนั้นเราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดี ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ เพื่อที่เราจะได้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัยค่ะ 💙😊

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง