สุขภาพดีกับปาร์ตี้ปีใหม่ ( อาการเมาค้าง )

สุขภาพดีกับปาร์ตี้ปีใหม่

ในช่วงฤดูกาลแห่งความสุขที่กำลังจะเริ่มเฉลิมฉลองกัน คนส่วนใหญ่เริ่มปาร์ตี้กันแล้วและส่วนหนึ่งของปาร์ตี้คือการดื่มแอลกอฮอล์
ซึ่งหลังจากที่ช่วงเวลาสนุกสนานได้จบไปแล้วนั้น อาการที่จะเริ่มขึ้น ทำให้หมดสนุกก็เริ่มมาเยือนนั่นได้แก่ อาการเมาค้าง หรือ Hangover ซึ่งจะมีอาการเริ่มต้นหลังจากที่ระดับแอลกอฮออล์ในเลือดลดลง ทำให้มีอาการดังต่อไปนี้

 1. อาการทางด้านร่างกาย

  ได้แก่ อ่อนเพลีย ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ กระหายน้ำ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เหงื่อออก และในบางรายอาจเพิ่มความดันโลหิตได้

 2. อาการทางด้านจิตใจ

  ได้แก่ อารมณ์ฉุนเฉียวได้ง่าย ไม่มีสมาธิ ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน

อาการดังกล่าวจะมีความรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับบุคคล ปริมาณและชนิดของแอลกอฮอลล์ที่ดื่ม

สุขภาพดีกับปาร์ตี้ปีใหม่

จากอาการที่กล่าวในข้างต้นทำให้รบกวนชีวิตประจำวันของนักปาร์ตี้ในวันรุ่งขึ้นไม่มากก็น้อย วันนี้จึงมีวิธีการดูแลตนเองเมื่อเจอกับ อาการเมาค้าง Hangover ดังนี้

 1. ควรดื่มน้ำมากๆ เนื่องจากแอลกอฮอล์กระตุ้นการขับออกของน้ำผ่านทางปัสสาวะ โดยการดื่มแอลกอฮอล์ 50 กรัมทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ 600-1,000 มิลลิลิตร และนอกจากนี้หากมีอาการท้องเสีย อาเจียน เหงื่อออกด้วย ก็จะมีความเสี่ยงทำให้เกิดร่างกายขาดน้ำได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำ
 2. ดื่มน้ำผลไม้หรือพยายามรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ขนมปัง แครกเกอร์ ข้าว เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลงจนทำให้เกิดอาการ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และหงุดหงิดง่าย
 3. หากมีอาการปวดศีรษะสามารถรับประทานยากลุ่ม NSAIDs เพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ ในส่วนนี้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานยา
 4. ดื่มกาแฟ หรือชา เนื่องจากมีคาเฟอีนที่ทำให้รู้สึกสดชื่น
 5. รับประทานวิตามินบี เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอลล์ จะเพิ่มการขับวิตามินบีออกจากร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย มึนงงได้

หากมีคำถาม หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพ และการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกร ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

Open this in UX Builder to add and edit content

เอกสารอ้างอิง
 1. Harvard Health. 2021. 7 steps to cure your hangover – Harvard Health. [online] Available at: <https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/7-steps-to-cure-your-hangover-and-ginkgo-biloba-whats-the-verdict> [Accessed 7 December 2021].
 2. niaaa.nih.gov. 2021. [online] Available at: <https://pubs.niaaa.nih.gov/publications/arh22-1/54-60.pdf> [Accessed 7 December 2021].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง