เรื่องที่ควรรู้ หลังถอดหน้ากากอนามัย
เรื่องที่ควรรู้ หลัง ถอดหน้ากากอนามัย

การผ่อนคลายมาตรการในการควบคุมโรคโควิด 19 โดยสามารถ ถอดหน้ากากอนามัย ได้ ซึ่งเริ่ม วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 การผ่อนปรนดังกล่าว เป็นประกาศจากราชกิจจานุเบกษา ณ วันที่ 23 มิถุนายน 2565 ซึ่งประกาศให้ผ่อนคลายข้อปฏิบัติในการสวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
คอลลาเจน มีดีที่อะไร
ดูแลสุขภาพคุณผู้หญิง ตอน คอลลาเจน มีดีที่อะไร?

คอลลาเจน มีดีที่อะไร? ในการดูแลสุขภาพของคุณผู้หญิง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “คอลลาเจน” เป็นที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของริ้วรอย ในวันนี้จะพาทุกท่านมารู้จักกับคอลลาเจนให้ลึกซึ้งมากขึ้นค่ะ “คอลลาเจน” คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น รวมถึงผิวหนัง

ยาและอาหารเสริม
อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid
อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid ลองโควิด (Long Covid) คือ ภาวะของคนที่หายจากโควิด-19 แล้วแต่ยังต้องเผชิญกับอาการที่หลงเหลืออยู่นานกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งอาการลองโควิดมีโอกาสเกิดขึ้นได้ 30 – 50 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง

ข้อสงสัยโควิด
พลาดตั้งครรภ์
คุมกำเนิด แต่ละวิธี มีโอกาส พลาดตั้งครรภ์ สูงแค่ไหน?

การคุมกำเนิด คือการป้องกันการตั้งครรภ์ เพื่อไม่ให้ พลาดตั้งครรภ์ โดยไม่ให้อสุจิผสมกับไข่หรือป้องกันการฝังตัวของตัวอ่อนที่โพรงมดลูก ซึ่งการคุมกำเนิดมีหลากหลายวิธีสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ ทั้งนี้ไม่มีการคุมกำเนิดวิธีใดที่จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

ยาและอาหารเสริม
Long Covid
สมุนไพรไทย ฟื้นฟูสุขภาพ ผู้ป่วย Long Covid

อาการลองโควิด (Long Covid) คือ อาการหลังจากหายโควิด ส่วนใหญ่มักมีอาการดังนี้ เช่น มีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ วิตกกังวล  มีไข้ อ่อนล้า มึนงง วิงเวียน  นอนไม่หลับ ท้องอืด ท้องเสีย หายใจไม่อิ่ม เป็นต้น และสมุนไพรไทยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการของลองโควิด ซึ่งใช้รักษาตามอาการ

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
เซราไมด์
รู้จัก เซราไมด์ (Ceramide) พื้นฐานผิวสุขภาพดี

ทุกคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า ‘เซราไมด์’ ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในท้องตลาด วันนี้เภสัชกรจะพาไปรู้จัก เซราไมด์ กันค่ะ

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
ปกป้องลูกน้อยจากโรคมือ เท้า ปาก

โรคมือ เท้า ปาก (Hand, Foot and Mouth Disease: HFMD) คือ โรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อ Enterovirus พบมากในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี โดยพบการระบาดมากในที่ๆ เด็กอยู่รวมกัน เช่น โรงเรียนอนุบาล สถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์เด็กเล็ก มักระบาดในช่วงฤดูฝน ในประเทศเขตร้อนชื้น เช่น ประเทศไทย เป็นต้น

สุขภาพแต่ละช่วงวัย