เรื่องที่ควรรู้ หลังถอดหน้ากากอนามัย
เรื่องที่ควรรู้ หลัง ถอดหน้ากากอนามัย

การผ่อนคลายมาตรการในการควบคุมโรคโควิด 19 โดยสามารถ ถอดหน้ากากอนามัย ได้ ซึ่งเริ่ม วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 การผ่อนปรนดังกล่าว เป็นประกาศจากราชกิจจานุเบกษา ณ วันที่ 23 มิถุนายน 2565 ซึ่งประกาศให้ผ่อนคลายข้อปฏิบัติในการสวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
คอลลาเจน มีดีที่อะไร
ดูแลสุขภาพคุณผู้หญิง ตอน คอลลาเจน มีดีที่อะไร?

คอลลาเจน มีดีที่อะไร? ในการดูแลสุขภาพของคุณผู้หญิง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “คอลลาเจน” เป็นที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของริ้วรอย ในวันนี้จะพาทุกท่านมารู้จักกับคอลลาเจนให้ลึกซึ้งมากขึ้นค่ะ “คอลลาเจน” คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น รวมถึงผิวหนัง

ยาและอาหารเสริม
อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid
อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid ลองโควิด (Long Covid) คือ ภาวะของคนที่หายจากโควิด-19 แล้วแต่ยังต้องเผชิญกับอาการที่หลงเหลืออยู่นานกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งอาการลองโควิดมีโอกาสเกิดขึ้นได้ 30 – 50 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง

ข้อสงสัยโควิด
พลาดตั้งครรภ์
คุมกำเนิด แต่ละวิธี มีโอกาส พลาดตั้งครรภ์ สูงแค่ไหน?

การคุมกำเนิด คือการป้องกันการตั้งครรภ์ เพื่อไม่ให้ พลาดตั้งครรภ์ โดยไม่ให้อสุจิผสมกับไข่หรือป้องกันการฝังตัวของตัวอ่อนที่โพรงมดลูก ซึ่งการคุมกำเนิดมีหลากหลายวิธีสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ ทั้งนี้ไม่มีการคุมกำเนิดวิธีใดที่จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

ยาและอาหารเสริม
Long Covid
สมุนไพรไทย ฟื้นฟูสุขภาพ ผู้ป่วย Long Covid

อาการลองโควิด (Long Covid) คือ อาการหลังจากหายโควิด ส่วนใหญ่มักมีอาการดังนี้ เช่น มีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ วิตกกังวล  มีไข้ อ่อนล้า มึนงง วิงเวียน  นอนไม่หลับ ท้องอืด ท้องเสีย หายใจไม่อิ่ม เป็นต้น และสมุนไพรไทยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการของลองโควิด ซึ่งใช้รักษาตามอาการ

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
เซราไมด์
รู้จัก เซราไมด์ (Ceramide) พื้นฐานผิวสุขภาพดี

ทุกคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า ‘เซราไมด์’ ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในท้องตลาด วันนี้เภสัชกรจะพาไปรู้จัก เซราไมด์ กันค่ะ

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
ยาคุมฉุกเฉิน ตัวเลือกสุดท้าย ใช้เมื่อจำเป็น

ช่วงนี้มีคำถามเกี่ยวกับ ยาคุมฉุกเฉิน ทาง Inbox และหน้าร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส พอสมควร วันนี้พี่เภสัชกร เอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น ที่เป็นประโยชน์ให้ตามด้านล่างนี้

ยาและอาหารเสริม

สุขภาพดีไปด้วยกัน

ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด