ออฟฟิตซินโดรม โรคฮิตของคนทำงาน

ออฟฟิตซินโดรม โรคฮิตของคนทำงาน ปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ ปวดหลัง

คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าอาการปวดคอ ปวดหลัง และปวดศีรษะอย่างไม่มีสาเหตุ เป็นเรื่องปกติประจำวัน  เป็นได้ก็หายได้เองโดยไม่ต้องทานยา ไม่ต้องรักษา ไม่ต้องพบแพทย์ แต่ที่จริงแล้วอาการเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกถึงการมาเยือนของ “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” พบบ่อยในคนวัยทำงานออฟฟิศที่ต้องแข่งขันกับเวลา  กับภาวะความตึงเครียดจากที่ทำงาน มีรูปแบบการทำงานในปัจจุบันอยู่ในพื้นที่จำกัด การนั่งในรถ นั่งบนโต๊ะทำงาน และนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน เนื่องจากต้องทำงาน สูงกว่า 6-8 ชั่วโมงต่อวัน  ทำให้เกิดกลุ่มอาการ “ออฟฟิศซินโดรม” อาการที่พบจะเริ่มมีอาการปวดกล้ามเนื้อ เช่น คอ บ่า ไหล่ หลัง แขน ข้อมือ นิ้วมือ กระบอกตา นิ้วล็อก และมีอาการชาได้ มักพบในช่วงอายุวัยทำงานคือ 16 ปีขึ้นไป

สาเหตุ หรือ ปัจจัยเสี่ยง ที่ก่อให้เกิดโรค :

  1. การทำงานในท่าทางที่ไม่เหมาะสม เช่น นั่งหลังค่อม ห่อไหล่ หรืออยู่ในท่าเดิมนานๆ เช่น นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นาน
  2. สภาพแวดล้อม หรืออุปกรณ์ในการทำงานไม่เหมาะสม
  3. การใช้ร่างกายอย่างไม่ถูกต้อง โดยมีการปฎิบัติตัวแบบผิดๆ ตามความเคยชิน เช่น การนั่ง ยืน เดิน แม้กระทั่งการนอน
  4. มีปัญหาโครงสร้างร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ ข้อต่อ กระดูก หรือเส้นประสาทอักเสบ เช่น บริเวณต้นคอ กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

  *ส่วนใหญ่เกิดจากใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมๆ ซ้ำๆ  เป็นเวลานานต่อเนื่อง ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งตัวสะสม ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้กระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาจส่งผลให้กระดูกเสื่อมตามมาในที่สุด

ในตอนถัดไปเราจะมาพบกับ “การป้องกันตนเองอย่างไรให้ห่างไกลจากโรค Office Syndrome” โปรดติดตามนะคะ

 

ที่มา RAMA CHANNEL