รวมทุกเรื่อง Covid 19 (ไวรัสโคโรนา)

ในขณะนี้สถานการณ์ Covid 19 ยังคงถูกพูดถึงในช่องทางออนไลน์ต่างๆเป็นจำนวนมาก โดยมีข้อมูลมากมายที่เราควรรู้แต่ก็เลือกที่จะอ่านไม่ถูก ดังนั้นเอ็กซ์ต้าจึงรวบรวมทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ Covid 19 เพื่อจะช่วยให้ทุกคนทราบถึงเรื่องที่ถูกต้อง และป้องกันดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธีและส่งต่อให้คนที่รักได้อย่างง่ายดาย

ไวรัสโคโรนา (Coronavirus) คืออะไร ???

โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทางกระทรวงสาธารณสุขยังคงต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพราะยิ่งเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนจำนวนเที่ยวบินจากประเทศจีนเข้าสู่ประเทศไทยก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น ทั้งที่จากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต และเชียงใหม่ รวมถึงสนามบิน กระบี่ อู่ตะเภา และ สุราษฎร์ธานี

สังเกตอาการเบื้องต้นยังไงได้บ้าง ???

สำหรับใครที่มีเที่ยวเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หรือกำลังเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่นมาที่ประเทศไทยต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ควรเฝ้าระวังอาการ อาการ ไข้ ไอ หายใจเหนื่อยหอบ รวมถึงอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน หรือท้องเสีย นาน 14 วัน ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและเฝ้าระวังอาการต่อไป

แนวทางป้องกัน !!!

โดยแนวทางป้องกันการติดต่อ

1.หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้คนหนาแน่น เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด โรงภาพยนตร์ โดยเฉพาะไม่ควรพาเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุไปในสถานที่ดังกล่าว
2.หากหลีกเลี่ยงไปในที่ชุมชนแอร์อัดไม่ได้ก็ควรสวมหน้ากากอนามัย N95 ที่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ รวมถึงฝุ่นละอองที่กำลังหนาแน่นอยู่ในประเทศไทย โดยหน้ากากสามารถกรองไวรัส และฝุ่นละอองได้ถึง 95%
3.หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ หรือใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเมื่อสัมผัสกับของใช้สาธารณะ โดยควรมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป

การใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกวิธี  | 7ขั้นตอนล้างมือให้ถูกวิธี


Social Distancing “เราห่างกันสักพักนะ เผื่ออะไรจะดีขึ้น”

Social Distancing คือ การเว้นระยะห่างจากสังคม อธิบายง่ายๆ ด้วยการเปรียบเทียบจากไม้ขีดไฟเรียงกัน แล้วตัวหนึ่งกำลังไหม้และกำลังลามไปเรื่อยๆ แต่หากเราเพิ่มระยะห่างไม่ให้ไม้ขีดติดกันก็จะหยุดไฟลามทุ่งได้ เปรียบกับไวรัส COVID-19 ที่กำลังขยายวงกว้างหากเราเพิ่มระยะห่างโอกาสการติดเชื้อก็จะลดลง ยิ่งปริมาณผู้ติดเชื้อน้อย คุณหมอก็จะมีเวลาดูคนไข้ที่มีอาการหนักๆ พร้อมดูแลผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงและยังช่วยต่อเวลาให้ทีมแพทย์คิดค้นยาหรือวิธีการรักษาอีกด้วย

ไม่พาตัวเองไปรับความเสี่ยง ไม่อยู่ในที่ที่มีคนแออัด ช่วงนี้ต้องงดไปเที่ยวต่างประเทศ ลดการสัมผัสของสาธารณะ สวมหน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือบ่อยๆ
เพียงเท่านี้ก็ช่วยทดเวลารักษา ให้ทีมแพทย์ได้ดูแลและคิดค้นยารักษาได้แล้ว มาเริ่มจากตัวเรากันนะคะ

เตรียมตัวให้พร้อมหากสถานการณ์ Covid-19 เข้าสู่ระยะที่ 3

ประเทศไทยมียอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ช่วงนี้หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนอยู่เยอะนะคะ ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่แออัดค่ะ