4 ทริคแก้ท้องผูกง่ายๆ ให้ถ่ายได้แบบไม่มีสะดุด!

ท้องผูก

แน่นท้อง อึดอัด ไม่สบายตัว แถมชอบขลุก อยู่ในห้องน้ำ นานเป็นชั่วโมงแบบนี้ ไม่ต้องให้หมอลักษณ์มาฟังธง ก็บอกได้ค่ะว่าคุณ “ท้องผูก”

คนส่วนใหญ่ มักพบปัญหาท้องผูก ถ่ายไม่ค่อยออก ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวร่างกาย และมักกิน อาหารปรุงสำเร็จ ซึ่งมักจะมี ผักและผลไม้น้อย โดยเฉพาะ คนที่ทำงานนั่งโต๊ะ หรือใช้ชีวิตในเมือง มักมีปัญหาท้องผูก ทำให้รู้สึกอึดอัด ซึ่งส่งผล รบกวนชีวิตประจำวัน บางคนหงุดหงิด ไม่สบายใจ บางคนแน่นท้อง ไม่สบายท้อง บางคนถึงกับ นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย สมาธิการทำงานเสียไป

ใครที่กำลังเผชิญหน้า กับปัญหาระดับชาตินี้อยู่ ไม่ต้องท้อแท้ หรือกังวลใจไปค่ะ เพราะทุกคน สามารถแก้ท้องผูกด้วย 4 ทริคแก้ท้องผูกง่ายๆ ที่เรานำมาฝาก จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย!

ทริคแก้ไขอาการท้องผูก แบบง่ายๆ 

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ การดื่มน้ำวันละ 1.5 – 2 ลิตร จะช่วยทำให้อุจจาระที่อยู่ในลำไส้เราอ่อนนุ่ม และสามารถเบ่งออกมาได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2. ทานอาหารเช้าเป็นประจำ การทานอาหารเช้าจะทำให้กระเพาะอาหารขยายตัว รวมถึงไปกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ทำงาน จนเกิดเป็นความรู้สึกอยากขับถ่าย

และทานอาหารที่มีกากใยสูง หรือไฟเบอร์ เพื่อช่วยให้ ลำไส้กลับมา ทำงานเป็นปกติได้ไว โดยทั่วไปคนเรา ควรได้รับใยอาหารประมาณ 20-35 กรัมต่อวัน ซึ่งพบได้มาก ในอาหารประเภท ผัก ผลไม้สด หรือแห้ง ธัญพืช เช่น บล็อกโคลี ใบข้าวสาลี มะขามป้อม มะละกอ กีวี และแอปเปิล ควรทานเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ผักใบเขียว และผลไม้ อย่างสม่ำเสมอ

3. การประพฤติตนให้ดี พยายามถ่ายให้ได้ทุกเช้า หรือทุกครั้งเมื่อรู้สึกอยากถ่าย ฝึกการขับถ่ายให้ถูกต้อง โดยใช้ท่านั่งที่เหมาะสม และขับถ่ายให้เป็นเวลา

4.เสริมการทำงาน ของลำไส้ ด้วยยาระบาย หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งยาระบาย หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นมีหลายประเภท สามารถแบ่งได้หลักๆ คือ

4.1 ใช้เมื่อมีอาการ เช่น ยาระบายมะขามแขก และยาระบายชนิดสวน เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องผูกเป็นเวลานาน และต้องการขับถ่ายออกมาเลย ซึ่งควรได้รับคำแนะนำ จากเภสัชกร

4.2 ช่วยป้องกัน ท้องผูก เช่น อาหารเสริมไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร ที่จะช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระ และรักษาอาหารท้องผูกในระยะยาวได้

“PreActa Fiber Dinner” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ จากผัก และผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น

  • บล็อกโคลี
  • ใบข้าวสาลี
  • มะขามป้อม
  • มะละกอ
  • ชาเขียว
  • กีวี
  • และแอปเปิล เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังมี PreBiotic ที่มากถึง 41% ซึ่งถือเป็น แหล่งอาหารชั้นดี ให้แก่แบคทีเรีย ที่มีประโยชน์ในลำไส้ ยิ่งไปกว่านั้นยังมี “คอลลาเจน” ที่นำเข้าจากญี่ปุ่น ถึง 24% ให้ผิวเนียนใส ไม่หย่อนคล้อยอีกด้วย

ทาน “PreActa Fiber Dinner” เป็นประจำทุกวัน ตอนเย็น ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ขับถ่ายไม่สะดวก ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญดื่มง่าย เพียงผสมผลิตภัณฑ์ กับน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากัน ทุกคนก็จะได้ลิ้มรส ความอร่อย ด้วยรสชาติกีวี เปรี้ยว อมหวาน ของโปรดสาวๆ แถมไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะแคลอรี เพียงแค่ 60 kcal เท่านั้น!

PreActa Fiber Dinner

หาซื้อ PreActa Fiber Dinner แบบซอง ราคา 49 บาท ได้เลยทันทีที่ร้าน eXta Plus ค้นหาสาขาที่ได้ที่นี่ exta.co.th/store หรือสามารถสั่งซื้อแบบ แพ็ค 6 ซอง ราคา 294 บาท ช่องทางออนไลน์ได้ที่ ALL Online By 7-Eleven และ ShopAt24 นะคะ

All Pharma See

บทความที่เกี่ยวข้อง