สุขภาพดีกับปาร์ตี้ปีใหม่
สุขภาพดีกับปาร์ตี้ปีใหม่ ( อาการเมาค้าง )

ในช่วงฤดูกาลแห่งความสุขที่กำลังจะเริ่มเฉลิมฉลองกัน คนส่วนใหญ่เริ่มปาร์ตี้กันแล้วและส่วนหนึ่งของปาร์ตี้คือการดื่มแอลกอฮอล์

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
Work from Bed
Work from Bed ภัยเงียบที่ควรระวัง

หลังจากที่เรา Work from Home กันมาสักระยะนึงแล้วจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 และก็ยังไม่มีวี่แววว่าเราจะได้กลับไป Work at Office กันเมื่อไร

ออกกำลังกาย
เสริมพลังใจ
เสริมพลังใจ ฮึดสู้โควิด

เมื่อเรารับรู้ว่ามีบางสิ่งกำลังคุกคามเรา ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยความกลัว ความกังวล และความเครียด โดยเฉพาะเมื่อเราต้องเผชิญกับสิ่งที่ไม่แน่นอน หรือสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
โรคแพนิก กับโควิด-19
โรคแพนิก กับโควิด-19 เป็นได้ไม่รู้ตัว

สถานการณ์ปัจจุบัน โควิด-19 มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง อัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด มีความเครียด และวิตกกังวลกันอย่างมาก จนทำให้บางคนเมื่อได้ยินข่าวโควิด-19 จะเกิดอาการของ โรคแพนิก (Panic disorder) ได้โดยไม่รู้ตัว

ข้อสงสัยโควิด
ดูแลสุขภาพใจ
ดูแลสุขภาพใจของลูกน้อย  ให้สดใสสมวัย

สุขภาพจิตใจก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เด็กเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ เพราะสภาพสังคมปัจจุบัน ทำให้เด็กมีโอกาสที่จะตกอยู่ในสภาวะกดดัน และเครียดได้ง่าย โรคทางจิตเวชจึงไม่ได้เกิดขึ้นได้กับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เด็กๆ เองก็มีแนวโน้มและความเสี่ยงต่อโรคทางจิตเวช เช่น โรควิตกกังวลหรือโรคซึมเศร้า ซึ่งจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของลูกต่อไปได้ ดังนั้น สุขภาพจิตก็เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ลูก ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

อารมณ์และจิตใจ
หนาวแค่ไหนก็ไม่เหงา เพราะเรามีตัวช่วย (โรค ซึมเศร้า ตามฤดูกาล)

โรคซึมเศร้า ตามฤดูกาล (Seasonal Affective Disorder หรือ SAD) คือการมีอารมณ์ ซึมเศร้า สะเทือนใจ มากกว่าปกติในบางฤดูกาลโดยเฉพาะในฤดูที่มีแสงแดดน้อย

อารมณ์และจิตใจ