3 เคล็ดลับดูแลผิว
3 เคล็ดลับ ดูแลผิว ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

การมีผิวสวยไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องใช้เงินมากด้วยค่ะ วันนี้พี่เภสัชกรใจดีจากร้านยา เอ็กซ์ต้าพลัส มีเคล็ดลับ ดูแลผิว ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง ง่ายๆ มาเล่าให้ฟังค่ะ

ยาและอาหารเสริม
สมุนไพรต้านหวัด
สมุนไพร ต้านหวัด 

เมื่อฤดูกาลเปลี่ยน อาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ก็จะตามมา อย่างเช่น โรคหวัด

ยาและอาหารเสริม
แพ้เหงื่อ ..อาการนี้มีจริง หรือมโน?

“แพ้เหงื่อ” อาการนี้มีอยู่จริงค่ะ ..หลายคนคงสงสัยว่าของที่ออกมาจากร่างกายของเราเอง จะทำให้เราแพ้ได้ด้วยหรือเนี่ย สาเหตุของการแพ้เหงื่อเกิดจาก ปฏิกิริยาระหว่างส่วนประกอบของเหงื่อกับระบบภูมิต้านทานที่ผิวหนัง

ยาและอาหารเสริม
สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มี ในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคนเข้าใจว่า โรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ จะกำเริบเฉพาะเวลาที่ออกนอกบ้านเมื่อเจอฝุ่นควัน หรือเมื่อฝนตกอากาศเย็นเท่านั้น.. ดังนั้นในช่วงฤดูร้อน จึงไม่ได้เตรียมยาแก้แพ้ไว้ให้พร้อม หรือไม่ได้ล้างจมูกเป็นประจำเพราะคิดว่าไม่จำเป็น

ยาและอาหารเสริม
เครียดวิตกกังวล นอนไม่หลับ
เครียดไม่รู้ตัว วิตกกังวล ส่งผลให้ นอนไม่หลับ

“ความเครียด” เป็นภาวะของอารมณ์ เมื่อเราต้องเจอกับปัญหาต่างๆ จนเกิดความไม่สบายใจ วิตกกังวล รู้สึกกดดัน เป็นต้น

ยาและอาหารเสริม
คัดจมูกจากภูมิแพ้ ดูแลตัวเองยังไงดี
คัดจมูก จาก ภูมิแพ้ ดูแลตัวเองยังไงดี?

บทความที่แล้ว พี่เภสัชใจดีได้เล่าเรื่อง อันตรายของผลกระทบจากอาการแน่นจมูกไป (อ่านบทความเรื่อง “อาการคัดจมูก เหตุเกิดในรูเล็ก ที่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่” ได้ที่นี่)

ยาและอาหารเสริม
โรค ท้องร่วง
รับมือกับโรคที่พบบ่อยหน้าร้อน ตอน โรคท้องร่วง

ท้องร่วง คือ อาการถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรือถ้าหากมีอาการถ่ายมีมูกเลือดปนเพียงแค่ 1 ครั้งก็ถือว่าเป็นอาการของโรคท้องร่วงเช่นกัน นอกจากถ่ายเหลวแล้ว ผู้ป่วยอาจมีอาการอื่น เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปวดบิดเกร็งท้อง หรือมีไข้ร่วมด้วย

ยาและอาหารเสริม
อาการคัดจมูก เหตุเกิดในรูเล็ก ที่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่

อาการ “คัดจมูก” หรือ “คัดแน่นจมูก”  อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย ..แต่รู้มั้ยคะว่า เรื่องเล็กน้อยแบบนี้น่ะ อาจจะส่งผลกระทบยิ่งใหญ่ต่อมาได้อีกเป็นกอง

ยาและอาหารเสริม
ยาแก้แพ้
ยาแก้แพ้ ใช้ต่อเนื่องนานๆ จะเป็นอะไรหรือไม่?

ช่วงฝุ่นพิษระบาด อากาศเปลี่ยนแปลง เป็นช่วงที่ผู้ป่วยภูมิแพ้ทางจมูก หรือ ภูมิแพ้ผิวหนังหลายคน ต้องรับประทานยาต่อเนื่องยาวนานหลายวัน  (บางคนนานเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน)

ยาและอาหารเสริม