“วิตามินซีเม็ดฟู่” ที่บางคนอาจใช้รับประทานเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย หรือ ลดการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือด โรคเกี่ยวกับดวงตา มีสรรพคุณแตกต่างจากวิตามินซีแบบเม็ดปกติทั่วไปอย่างไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน บทความนี้ ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส จึงจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับ วิตามินซีเม็ดฟู่ ดีกว่าแบบเม็ดจริงไหม ?
วิตามินซีคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ?
วิตามินซี (Vitamin C) หรือ ที่รู้จักในชื่อ กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างหรือ สังเคราะห์เองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับโดยการรับประทานอาหารเข้าไป โดยการเสริมวิตามินซีอาจทำได้จากการเพิ่มการรับประทานอาหารประเภทผัก และผลไม้ หรือ รับประทานวิตามินซีในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่จะช่วยทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยในปัจจุบันนี้วิตามินซีถูกผลิต และจัดจำหน่ายออกมาทั้งรูปแบบเม็ด และ เม็ดฟู่ ซึ่งประโยชน์ของวิตามินซีที่มีต่อร่างกาย คือ
1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
วิตามินซีมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ช่วยเสริมความแข็งแรง และป้องกันความเสียหายของเม็ดเลือดขาวที่เป็นผลมาจากอนุมูลอิสระ จึงทำให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย หรือ สูบบุหรี่ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้อาจส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดขาว และระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง จนทำให้เกิดโรค หรืออาการของโรคที่รุนแรง
2. ป้องกันมะเร็ง
จากการศึกษาของ Cameron, Campbell และ Pauling นักเคมีชาวอเมริกัน พบว่าวิตามินซีในปริมาณสูงมีประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิต และระยะเวลาในการรอดชีวิตในผู้ป่วยมะเร็ง แต่อาจจะอยู่ในรูปของอาหารปกติเท่านั้น ซึ่งการได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสมมีผลช่วยลดความเสี่ยงต่อการโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งเต้านม ปากมดลูก ลำไส้ใหญ่ ลำไส้ตรง หลอดอาหาร ช่องปาก กล่องเสียง ปอด ต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น
3. ช่วยเพิ่มความต้านทานโรคหัวใจ และหลอดเลือด
การรับประทานผัก หรือ ผลไม้ในปริมาณมากมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือด เพราะปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารเหล่านี้มีปฏิกิริยาต่อร่างกาย ที่เป็นสาเหตุหลักของโรค อีกทั้งยังช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด ไปจนถึงลดการตายของเซลล์กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดได้อีกด้วย
4. ลดอาการภูมิแพ้
วิตามินซี มีส่วนช่วยในการป้องกันการหลั่งฮิสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ร่างกายสร้างขึ้นและทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ โดยมีการศึกษาที่พบว่าการเสริมวิตามินซีวันละ 2,000 มก. เป็นเวลา 1 เดือนขึ้นไป สามารถช่วยลดระดับฮิสตามีนได้ประมาณ 38% และมีผลช่วยให้ลดการกำเริบและอาการของภูมิแพ้ดีขึ้น ทำให้ลดอาการภูมิแพ้ เช่น น้ำมูกไหล ตาม คัน กระสับกระส่าย ปัญหาเรื่องการนอนหลับได้
5. บรรเทาอาการไข้หวัด
การบริโภควิตามินซีเป็นประจำในปริมาณอย่างน้อย 200 มก./วัน อาจช่วงลดความรุนแรงของอาการไข้หวัดได้เพียงเล็กน้อย แต่การบริโภคดังกล่าวอาจเป็นประโยชน์ในผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนัก หรือ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศหนาว เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดเชื้อโรค และช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อโรคได้ดี
วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ คืออะไร
วิตามินซีเม็ดฟู่ คือ วิตามินซีอยู่ในรูปแบบของยาเม็ดฟองฟู่ (Effervescent) ที่ได้รับการออกแบบให้สามารถละลายน้ำได้อย่างรวดเร็ว จากการแตกตัวและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้สารละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ง่ายต่อการดูดซึม ทำให้ตัวยาดูดซึมได้ทันที และไม่ตกค้างในทางเดินอาหาร ในปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตยา และอาหารเสริมมากมาย
ข้อดีของ วิตามินซีเม็ดฟู่
วิตามินซีเม็ดฟู่ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากสามารถบรรจุตัวยาได้ถึง 2,000 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าการบรรจุในยาทั่วไป และยังมีข้อดีอื่น ๆ เช่น
1. สามารถรับประทานแทนวิตามินซีแบบเม็ด สำหรับผู้ที่กลืนยาลำบาก
วิตามินซีเม็ดฟู่ สามารถละลายในของเหลวได้จนหมด ทำให้ยาถูกละลายเป็นตัวเดียวกัน ซึ่งง่ายกว่าการรับประทานยาแบบเม็ด ที่อาจจะมีขนาดใหญ่ และมีรสขม ดังนั้น วิตามินซีเม็ดฟู่ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการกลืนยาแบบเม็ดได้
2. ดูดซึมได้ดี ไม่ทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง
วิตามินซีแบบเม็ด เมื่อกินเข้าไปบางครั้งอาจละลายในกระเพาะอาหารเพียงบางส่วน ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองหรือไม่สบายท้องได้แต่ วิตามินซีแบบเม็ดฟู่่ ละลายได้ง่ายกว่า มีความอ่อนโยนต่อระบบทางเดินอาหาร และไม่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ที่เป็นสาเหตุของอาการไม่สบายท้อง
3. เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย
เนื่องจากวิตามินซีเม็ดฟู่ต้องนำไปละลายกับของเหลวก่อน ถึงจะสามารถรับประทานได้ ทำให้เมื่อดื่มเข้าไปปริมาณของเหลวในร่างกายจึงเพิ่มขึ้น เช่น ปกติเมื่อกินวิตามินซีแบบเม็ด บางคนอาจดื่มน้ำตามแค่ครึ่งแก้ว แต่ถ้าเป็นวิตามินซีเเบบเม็ดฟู่ จะต้องดื่มหมดแก้วจากตัวยาที่ละลายไปทั้งหมด จึงเป็นอีกข้อดีของยาแบบเม็ดฟู่ที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย
4. รสชาติอร่อย
วิตามินซีแบบเม็ดฟู่มักจะมีรสชาติที่ หวานและอร่อย ผ่านการปรุงแต่งกลิ่นรส ดังนั้นเมื่อละลายในตัวกลางที่เป็นของเหลว เช่น น้ำ จึงทำให้มีรสชาติดีกว่ายาเม็ดทั่วไปอีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ในการดื่มแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล สำหรับคนที่ต้องการจะลดหวานได้อีกด้วย
ข้อควรระวังในการทานวิตามินซีเม็ดฟู่
ข้อควรระวัง ในการใช้วิตามินซีเม็ดฟู่มี ดังนี้
- รอให้วิตามินละลายในของเหลวให้หมดก่อนดื่ม เพราะถ้าละลายไม่หมดอาจทำให้แน่นท้อง ท้องอืดได้ จากฟองแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมา
- หลังจากที่รับประทานแล้ว ควรดื่มน้ำระหว่างวันเพิ่ม เพื่อให้วิตามินนั้นได้ดูดซึมเต็มประสิทธิภาพ
- ผู้ป่วยที่มีโรคความดันสูงมาก ควรใช้อย่างระมัดระวัง หรือ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะอาจทำให้ความดันสูงขึ้นจากโซเดียมในวิตามินซี
- ผู้ป่วยโรคไต ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการประเมินไต ว่าอยู่ในสภาวะปกติหรือไม่ เพราะหากค่าไตสูงเกินไป อาจส่งผลต่อการกำจัดวิตามิน จนทำให้ไตทำงานหนัก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้
วิตามินซีเม็ดฟู่ ดีกว่าแบบเม็ดจริงไหม ?
- วิตามินซีแบบเม็ด เป็นรูปแบบยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เนื่องจากเป็นปริมาณของแข็งในการกลืนผ่านทางช่องปาก จึงมีอัตราการดูดซึมที่นำไปสู่การออกฤทธิ์ได้ช้า
- วิตามินซีเม็ดฟู่ ถูกออกแบบให้ละลายน้ำ ผ่านการแตกตัวของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้สารละลายเป็นเนื้อเดียวกัน และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว
ดังนั้น วิตามินซีรูปแบบเม็ด และแบบเม็ดฟองฟู่ละลายน้ำ จึงสามารถให้ประโยชน์ได้ไม่ต่างกัน แต่การผลิตยาเม็ดฟองฟู่ มักมีความซับซ้อน และต้องมีการควบคุมคุณภาพมากกว่าการผลิตยาเม็ดธรรมดา โดยเฉพาะการควบคุมความชื้น จึงทำให้ยาเม็ดฟองฟู่มักมีราคาสูงกว่ายาเม็ดทั่วไป เนื่องจากยาเม็ดฟองฟู่จำเป็นต้องมีการแต่งกลิ่นรส เนื่องจากเมื่อแตกตัวเป็นสารละลาย ผู้ใช้ยาจะสัมผัสกลิ่นรสของตัวยาโดยตรง
เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง วิตามินซีแบบเม็ด และวิตามินซีเม็ดฟู่
วิตามินซีทั้ง 2 รูปแบบมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการเลือกใช้ของแต่ละบุคคล โดยสามารถเปรียบเทียบความแตกต่าง ได้ดังนี้
เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย |
วิตามินซีแบบเม็ด |
วิตามินซีเม็ดฟู่ |
ช่วยให้ยาถูกดูดซึมได้ทันที |
✔ | |
ไม่ตกค้างในทางเดินอาหาร |
✔ | |
รับประทานง่าย |
✔ | |
บรรจุตัวยาได้ 2,000 มิลลิกรัม |
✔ | |
วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นาน | ✔ |
|
ขับออกทางปัสสาวะ | ✔ |
✔ |
มีน้ำตาลสูง |
✔ |
|
ไวต่อแสง อากาศ และความชื้น |
✔ |
|
ราคาไม่สูง | ✔ |
|
ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง วิตามินซีแบบเม็ด และวิตามินซีเม็ดฟู่
ขอบคุณข้อมูลจาก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
สรุปวิตามินซีเม็ดฟู่ ดีกว่าแบบเม็ดจริงไหม ?
วิตามินซีแบบเม็ดฟองฟู่ละลายน้ำ และวิตามินซีรูปแบบเม็ด สามารถให้ประโยชน์ได้เหมือนกัน เพราะร่างกายสามารถได้รับวิตามินซีใรปริมาณที่เท่า ๆ กัน แต่อาจขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานในรูปแบบที่มีความสะดวก และความเหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกัน เช่น หากเป็นผู้ที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึมหรือมีปัญหาการกลืนเม็ดยาก็ควรเลือกเป็นแบบผงละลายน้ำหรือเม็ดฟองฟู่ละลายน้ำ เป็นต้น
ทั้งนี้การดูแลร่างกาย รับประทานอาหาร หรือ รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารอาหาร อย่างครบถ้วนจะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน และลดอาการของโรคต่าง ๆ ได้
ที่มา
Efervescent มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างจาก Tablets อย่างไร จาก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
7 Benefits of Effervescent Vs Regular Tablets จาก Wellbeingnutrition
Explore the Benefits of Effervescent Tablets Vs Regular Tablets จาก Bhumijalifesciences
Vitamin C Fact Sheet for Health Professionals จาก Ods
“วิตามิน” กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ จาก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
5 Benefits Of Effervescent Vs Regular Tablets จาก Simplysupplements
อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ