ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน หลายคนจึงเริ่มหันมาบริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการกันมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า อาหารบางชนิด เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็งมากถึง 30 – 50 %โดยเฉพาะอาหารประเภทไขมันสูง รสเค็ม ปิ้งย่าง และรมควันบทความนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอนำความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง เเละเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในอนาคตมาฝากกันค่ะ
เนื่องด้วยวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น วันมะเร็งโลก เพื่อให้ประชาชนทั่วโลกได้รับความรู้ ทั้งเรื่อง อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง พร้อมสร้างทัศนคติที่ดี และความเข้าใจว่ามะเร็งนั้น เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอเป็นอีกหนึ่งช่องทางช่วยแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับสุขภาพและโรคมะเร็งให้ทุกคนค่ะ
เลือกทานผักหลากสี
- เพราะสีสันของผักนอกจากดูน่าทานเเล้ว ยังให้สารอาหารและคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่างกันด้วย การรับประทานผักให้ครบทั้ง 5 สี จึงส่งผลดีต่อร่างกาย สารสีแดง ในมะเขือเทศ หรือไลโคปีนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้
- สารสีเหลือง/ส้ม ในฟักทอง หรือแครอทมีสารต้านอนุมูลอิสระแคโรทีนอยด์ และวิตามินที่ต่อต้านการเกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย
- สารสีเขียว ในคะน้า หรือบรอกโคลีอุดมไปด้วยวิตามินซี รวมถึงผักบุ้ง กวางตุ้ง ตำลึง ที่มีวิตามินเอ และคลอโรฟิลล์
- สารสีม่วง ในกะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง และอื่น ๆ มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง
- สารสีขาว ในผักกาดขาว ดอกแค และอื่น ๆ มีเบต้าแคโรทีนสูง ที่มีคุณสมบัติต่อต้านสารอนุมูลอิสระ
ทานผลไม้เป็นประจำ
เนื่องจากประกอบไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง รวมถึงมีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบย่อย และระบบขับถ่าย ทำงานได้เป็นปกติ
เน้นธัญพืชและอาหารที่มีเส้นใย
ซึ่งหมายถึงธัญพืชเต็มเมล็ด ที่ไม่ผ่านการขัดสี และมีคุณค่าทางอาหารสูง ได้แก่ วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ โดยใยอาหารในธัญพืชยังช่วยในการขับสารที่เป็นโทษออกจากร่างกายอีกด้วย
ใช้เครื่องเทศเสริมรสชาติอาหาร
ที่ทำมาจากส่วนต่าง ๆ ของพืชเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและยังประกอบไปด้วยสารหลายชนิดที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย
เลือกทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้เเก่
ผัก, ผลไม้, ข้าว, ถั่ว และเนื้อสัตว์บางประเภท เช่น ไก่ และปลา เพื่อส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ ลดโอกาสเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง
หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ