โภชนบำบัด เลือกกินอย่างไร ให้ห่างไกลมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม เป็นหนึ่งในชนิดของโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในสตรีไทย โดยมักจะเกิดในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ถึงประมาณ 100 เท่า ซึ่งในปัจจุบันยังไม่พบสาเกตุที่แน่ชัด แต่พบว่าโรคมะเร็งเต้านมนั้นมีแนวโน้มที่ป้องกันได้จากปัจจัยภายนอก อย่างการ ‘เลือกกิน’


โดยการ ‘เลือกกิน’ ในที่นี้ เพื่อเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงของฮอร์โมน เพราะระดับฮอร์โมนเพศหญิง โดยเฉพาะเอสโตรเจน ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งเต้านม หากมีฮอร์โมนเหล่านี้สูงเป็นเวลานาน ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมตามไปด้วย หรือสามารถอธิบายได้ว่า

ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง = เสี่ยงสูง

วันนี้เอ็กซ์ต้า จึงจะขอพาทุกท่านมาเริ่มต้นกินอาหาร แบบ ‘โภชนบำบัด’ เพื่อป้องกันโรค มะเร็งเต้านม กันค่ะ

อาหารที่ควรทาน

ผัก ผลไม้

ที่อุดมไปด้วยสารพฤษเคมี ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งเต้านม ได้แก่

ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ – แครอท ฟักทอง คะน้า อะโวกาโด บร็อกโคลี่ ป่วยเล้ง มะเขือเทศ ส้มเขียวหวาน มะม่วง มะละกอสุก แคนตาลูป

ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารกลูโคซิโนเลท – กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อกโคลี่

ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารไลมอนอยด์ – ส้มชนิดต่างๆ และมะนาว

 

ธัญพืช และเมล็ดถั่ว

อาหารประเภทถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วขาว ลูกเดือย ที่มีเส้นใยสูง ช่วยดูดซับไขมันในทางเดินอาหาร โดยเฉพาะถั่วเหลือง ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งเต้านมที่สำคัญ คือ สารไอโซฟลาโวนอยด์

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง – น้ำเต้าหู้ เต้าหู้

อาหารจากธัญพืช – ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีทไม่ขัดสี

 

กินอาหารให้หลากหลาย

ครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งจะช่วยลดการสะสมของสารพิษที่ตกค้างในร่างกายได้

สีสันบนโต๊ะอาหาร – กินผัก ผลไม้หลากสี เพื่อคุณค่าที่หลากหลาย เนื่องจากผักแต่ละสีจะมีคุณสมับติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันไป

อาหารประเภทต้ม ทอด นึ่ง ผัด คละเคล้ากันไป – ควรสลับวิธีการปรุงอาหารเวียนกันไป เนื่องจากวิตามินบางชนิดสามารถละลายได้ดีในน้ำ หรือบางอย่างละลายได้ดีในไขมัน แต่ไม่ควร กินอาหารประเภทผัดหรือทอดบ่อย ๆ เพราะจะทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายได้

 

อาหารที่ควรเลี่ยง

อาหารที่เพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน

ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไขมันสัตว์ และอาหารกลุ่มแป้งที่ขัดสี การกินอาหารเหล่านี้ในจำนวนที่มากเกินไป ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง และอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม

เมนูจากเนื้อสัตว์และไขมันสัตว์ที่มีไขมันสูง – ไก่ทอด หมูทอด ข้าวมันไก่ กุนเชียง หมูยอ

เมนูอาหารอื่นๆ ที่มีไขมันสูง – มันฝรั่งทอด ผัดไทย หอยทอด ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ผัดซีอิ้ว แกงกะทิต่างๆ

เมนูขนมหวานอื่นๆ ที่มีไขมันสูง – เบเกอรี่ ปาท่องโก๋ กล้วยแขก ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด และขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิ

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

พบว่าการดื่มแอลกอฮอล์แม้เพียงจำนวนน้อย ก็เพิ่มความเสี่ยงในการก่อมะเร็งเต้านมได้ หรือคิดเป็นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น 10%

 

สารเคมีในอาหาร

เช่น สารเคมีจากยาฆ่าแมลง ยาฆ่าวัชพืช ถือเป็นสารก่อมะเร็ง ก่อนปรุงจึงควรล้างทำความสะอาดหลายครั้ง เพื่อลดสารเคมีที่ปนเปื้อน หรือสารเคมีที่เกิดจากเนื้อสัตว์ปิ้งย่าง ส่วนที่ไหม้เกรียมนั้น ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ปิ้งย่าง

 


ดังนั้น การหลีกเลี่ยง มะเร็งเต้านม ที่ดีที่สุด คือการเลือกกินให้ถูก ประกอบอาหารทานเองเพื่อควบคุมปริมาณไขมัน และออกกำลังกายทุกวัน วันละ 30-60 นาที เพื่อช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม พร้อมพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา หรืออาการภูมิแพ้ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
  • (No date a) ศูนย์อนามัยที่ 2 พิษณุโลก – กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. Available at: https://hpc2service.anamai.moph.go.th/emedia/files/p//94_20150625140818.pdf (Accessed: 25 August 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

    คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

    คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึก