🧧 เทศกาลตรุษจีนนี้ หลาย ๆ คน คงเพลิดเพลินไปกับมื้อ อาหารไหว้เจ้า แต่รู้หรือไม่ อาหารไหว้เจ้า อาจมีปริมาณโซเดียมมากกว่าที่คิด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้
วันนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงได้รวบรวมรายการปริมาณโซเดียมที่อยู่ใน อาหารไหว้เจ้า และวิธีการหลีกเลี่ยงโซเดียมใน อาหารไหว้เจ้า เพื่อสุขภาพที่ดีมาฝากทุกคนกันค่ะ
โซเดียม คืออะไร?
โซเดียม คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่คอยควบคุมปรับสมดุลน้ำและของเหลวภายในร่างกาย นำไปสู่การจัดการระบบความดันโลหิต การทำงานของเซลล์ประสาท กล้ามเนื้อ รวมไปถึงการดูดซึมสารอาหารเกลือแร่ในไตและลำไส้เล็ก
🧐 โดยปกติแล้วร่างกายควรได้รับโซเดียมปริมาณสูงสุดที่ไม่เป็นอันตรายได้ 2,300 มิลลิกรัมต่อวันเทียบเท่าเกลือป่น 6 มิลลิกรัม หรือ 1 ช้อนชาหากบริโภคโซเดียมมากจนเกินกว่าที่ร่างกายต้องการอาจก่อให้เกิดการเสื่อมของไต ซึ่งทำหน้าที่ขับโซเดียมหากการทำงานลดลง ส่งผลให้เกิดการค้างของเกลือมีอาการบวมน้ำ ความดันโลหิตสูง นำไปสู่โรคไตและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด
🥢 ผัดหมี่ซั่ว แนะนำให้ใช้น้ำมันเพื่อสุขภาพแทนและ ใส่ผักหลากหลายชนิดเพื่อเพิ่มกากใยที่ดี
🍽 แกงจืดดอกไม้จีน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผงปรุงน้ำซุปที่มากจนเกินไป
🐔 ไก่รวนเค็ม ควรเลือกทานส่วนอก เพราะมีโปรตีนที่สูงและไขมันต่ำ
🦆 เป็ดพะโล้ เน้นการปรุงรสด้วยเครื่องเทศเป็นหลักจะช่วยให้ลดปริมาณโซเดียมลงได้
🐟 ปลานึ่งซีอิ๊ว ใช้ซีอิ๊วที่มีโซเดียมต่ำและหลีกเลี่ยงการปรุงรสจากน้ำตาล ด้วยการใช้หญ้าหวานแทน
♨ ซาลาเปา เลือกใช้แป้งโฮลวีทแทนแป้งเค้ก และเลือกไส้ข้างในเป็นอกไก่ หรือ ไส้ผักแทนก็จะช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายได้
อาหารแต่ละชนิดนั้นควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงโรคที่อาจตามมาในอนาคตได้
💪 กินอย่างไรให้ห่างไกลโรค
ไม่ควรปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ไม่ทราบปริมาณโซเดียมด้านหลังฉลาก เลี่ยงการทานอาหารหมักดองงดการเติมเกลือในอาหารโดยไม่จำเป็น 💁♀️ รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ หลีกเลี่ยงน้ำจิ้มเครื่องปรุง ไม่เติมเพิ่ม
✅ อีกหนึ่งเทคนิคในการปรุงอาหารที่จะช่วยลดโซเดียม
คือ ใช้สมุนไพรเครื่องเทศเข้ามาประกอบอาหาร เนื่องจากจะช่วยเป็นสารทดแทนความเค็มได้ เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ นอกจากนี้การลดแป้งก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรค และในผู้ที่เป็นเบาหวานได้อีกด้วย