โรคแพนิก กับโควิด-19 เป็นได้ไม่รู้ตัว

โรคแพนิก กับโควิด-19

สถานการณ์ปัจจุบัน โควิด-19 มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง อัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด มีความเครียด และวิตกกังวลกันอย่างมาก จนทำให้บางคนเมื่อได้ยินข่าวโควิด-19 จะเกิดอาการของ โรคแพนิก (Panic disorder) ได้โดยไม่รู้ตัว


อาการ โรคแพนิก คืออะไร รู้ได้อย่างไรว่าเป็น

อาการของ โรคแพนิก ที่แสดงออกอย่างเห็นได้ชัด คือ เกิดอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อแตก รู้สึกหายใจไม่อิ่ม ปั่นป่วนในท้อง วิงเวียนคล้ายจะเป็นลม อาการจะเกิดขึ้นประมาณ 15-20 นาทีแล้วค่อยๆ หายไป สาเหตุเกิดจาก ระบบการทำงานของประสาทอัตโนมัติ ทำงานผิดปกติไป ซึ่งมีสารเคมีในสมอง เป็นส่วนสำคัญในการควบคุม บางคนหากเป็นมาก อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำงานได้


รู้ตัวว่ามีอาการของ โรคแพนิก ให้ทำอย่างไร

ให้ตั้งสติ สูดหายใจเข้าออก ลึกๆ ช้าๆ หายใจเข้าให้ท้องป่อง หายใจออกให้ท้องยุบ ในจังหวะที่ช้า ให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว ผ่อนคลาย และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น


หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือเป็นบ่อยมากขึ้น ควรทำอย่างไร

แนะนำให้พบคุณหมอ เพื่อวินิฉัยหาสาเหตุของการเกิดให้ชัดเจน บางครั้งพบว่าอาจเกิดจากโรคต่างๆ ที่มีอาการใกล้เคียงกัน เช่น โรคหัวใจ ไทรอยด์เป็นพิษ หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิด รวมถึงการดื่มเครื่องพวกชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังที่มีคาเฟอีน หากพบว่าเป็นอาการ โรคแพนิก จริงๆ ก็ต้องทำการรักษาด้วยยา และทำจิตบำบัดประเภทปรับความคิด และพฤติกรรมควบคู่ไปด้วย


แล้วจะป้องกัน โรคแพนิก ได้อย่างไร

ในยุคที่ข่าวสารติดตามได้ง่ายมาก ในทุกช่องทาง เราจึงต้องลดการรับข้อมูลข่าวสาร ลดความถี่ และระยะเวลาในการรับสื่อ เพื่อที่จะได้ไม่หมกมุ่น กับข่าวมากเกินไป พร้อมทั้งสร้างภูมิต้านทานทางด้านจิตใจให้แข็งแรง อาจใช้การทำสมาธิ โยคะ หรือหางานอดิเรกทำ เพื่อคลายความเครียด และลดการจดจ่อกับข้อมูล ควบคู่กับการดูแลร่างกายตนเองให้แข็งแรง จะได้มีภูมิคุ้มกันที่ดีด้วย

โรคแพนิก

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง