ผักเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะเป็นแหล่งวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร ซึ่งผักเป็นหนึ่งในอาหาร 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย
แต่หลายคนอาจสงสัยว่ากินสด หรือปรุงสุก แบบไหนจะมีประโยชน์มากกว่ากัน ลองมาดูข้อแตกต่างระหว่างสองอย่างนี้กันดีกว่าค่ะ
ผักสด
ข้อดี :
- มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
- ผักบางชนิดรับประทานสดจะมีสรรพคุณต้านโรค การรับประทานแบบสดๆ จะได้รับสรรพคุณเต็มที่
ข้อเสีย :
- หากรับประทานมากไปอาจทำให้ท้องอืด
- ผักบางประเภทรับประทานสดอาจได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น มันสำปะหลังที่มีสารประกอบไซยาไนด์ ไม่ปรุงสุกอาจคลื่นไส้ได้
- หากล้างไม่สะอาด สารเคมีระหว่างการปลูกมีอันตรายต่อสุขภาพ
ผักสุก
ข้อดี :
- ช่วยลดพิษตามธรรมชาติของผักบางชนิด
- ลดปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อได้
- ผักบางชนิดเมื่อโดนความร้อนคุณค่าทางอาหารจะเพิ่มขึ้น เช่น แครอท
ข้อเสีย :
- วิตามินและแร่ธาตุอาจสูญเสียไปจากการปรุงให้สุก
- เมื่อผ่านการปรุงแบบปิ้งย่าง มักมีสารก่อมะเร็งตามมาด้วย
สรุปแล้วการรับประทานผักสุก หรือผักสดให้ได้คุณค่านั้น ขึ้นอยู่กับธรรมชาติของผักแต่ละชนิด เราควรศึกษาว่าผักแบบไหนควรรับประทานอย่างไร หรือถ้าจะให้ดีในมื้ออาหารหนึ่งควรรับประทานผักทั้งสองแบบอย่างละครึ่ง โดยก่อนรับประทานก็ต้องล้างผักให้ถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และความปลอดภัยของร่างกายค่ะ