หูอื้อ รับมืออย่างไร?

ใครที่กำลังวางแผนเดินทางด้วยเครื่องบิน แล้วกลัวอาการหูอื้อ เอ็กต้าซ์ต้าชวนมาหาคำตอบกันว่าทำไมเวลาเครื่องบินขึ้นและเครื่องบินลงจึงทำให้เกิดอาการหูอื้อได้ แล้วเราจะรับมือกับอาการนี้ได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ ใครที่กำลังวางแผนเดินทางด้วยเครื่องบิน แล้วกลัวอาการหูอื้อ เอ็กต้าซ์ต้าชวนมาหาคำตอบกันว่าทำไมเวลาเครื่องบินขึ้นและเครื่องบินลงจึงทำให้เกิดอาการหูอื้อได้ แล้วเราจะรับมือกับอาการนี้ได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ทำไมขึ้นลงเครื่องบินแล้วหูอื้อ ?

เกิดจากท่อยูสเตเชี่ยน ซึ่งเป็นท่อที่ช่วยปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก ท่อนี้จะทำงานผิดปกติจากการขึ้นหรือลงอย่างรวดเร็วของเครื่องบิน จึงทำให้เกิดอาการหูอื้อ, ปวดหู, มีเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้ นอกจากนี้ การขึ้นหรือลงลิฟต์เร็วๆ ก็มีโอกาสเกิดอาการหูอื้อได้เช่นกัน

วิธีการรับมือปัญหาหูอื้อขณะเครื่องบินขึ้น-ลง

1. สร้างความแข็งแรงให้ร่างกายก่อนเดินทาง เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัดหรือเป็นภูมิแพ้เวลาเดินทางผู้ที่เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังควรเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เนื่องจากถ้ามีการอักเสบในโพรงจมูก จะส่งผลถึงรูเปิดของท่อยูสเตเชี่ยนซึ่งอยู่ที่โพรงหลังจมูก ทำให้การทำหน้าที่ของท่อยูสเตเชี่ยนผิดปกติไป ทำให้เกิดอาการหูอื้อได้

2.  หากป่วยและมีอาการทางจมูก เช่น คัน, จาม, คัดจมูก, น้ำมูกไหลควรรับประทานยาแก้แพ้, ยาหดหลอดเลือด หรือใช้ยาพ่นจมูก อาจร่วมกับการล้างจมูก หรือการสูดไอน้ำร้อน เพื่อทำให้การอักเสบภายในจมูกลดน้อยลง ทำให้ท่อยูสเตเชี่ยนกลับมาทำงานปกติได้เร็วขึ้น เช่น อาจรับประทานยาหดหลอดเลือด (oral decongestant เช่น pseudoephedrine) ก่อนเครื่องบินขึ้นหรือลง ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือพ่นยาหดหลอดเลือด (topical decongestant เช่น ephedrine, oxymetazoline) ก่อนเครื่องบินขึ้นหรือลง ประมาณ 5 นาที

3.  การเคี้ยวหมากฝรั่ง เพื่อให้มีการกลืนน้ำลายบ่อย ๆ การอ้าปากหาว หรือการปิดจมูกพร้อมกับกลืนน้ำลายก็ช่วยให้ท่อยูสเตเชี่ยนทำงานเปิดปิดอยู่ตลอด ลดการปวดหูได้เช่นกัน

4.  เบ่งลมหายใจให้ออกทางหู พร้อมปิดปาก ปิดจมูก เพื่อเพิ่มความดันภายในบริเวณหลังโพรงจมูกและช่องปาก ให้มีการเปิดของท่อระบายอากาศไปสู่หูชั้นกลาง ถือเป็นวิธีปรับความดันอากาศให้สมดุลย์กัน ใครใช้วิธีนี้อย่าลืมกลืนน้ำลายตามด้วยทุกครั้ง