วันนี้ ยังไม่พร้อมเป็นคุณแม่

5 วิธีคุมกำเนิดสำหรับหญิงสาว

ในเดือนแห่งความรักนี้ สาวๆ ที่ยังไม่พร้อมมีลูก อย่าลืมให้ความสำคัญกับการคุมกำเนิดกันนะคะ วันนี้เอ็กซ์ต้าได้รวบรวมวิธีคุมกำเนิดที่หลากหลายมาฝากกันค่ะ
1. คุมกำเนิดโดยการนับวันที่ที่ปลอดภัย
ทำความเข้าใจวิธีนี้ได้ที่ >> คลิก


2. ยาเม็ดคุมกำเนิด

ทำความรู้จักยาคุมชนิดเม็ด ตั้งแต่การทำงานของยาคุม ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยาคุม รวมถึงหากลืมกินยาคุมต้องทำอย่างไร ได้ที่ >> คลิก

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด หาคำตอบได้ที่นี่
>> คลิก

 

3. ยาฉีดคุมกำเนิด (DMPA)

การทำงานของยาฉีดคุมกำเนิด

มีฤทธิ์ระงับการตกไข่ ทำให้เมือกที่ปากมดลูกเหนียวข้น เชื้ออสุจิจึงผ่านเข้าไปได้ยาก และยังทำให้สภาพของเยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอ่อน โดยทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีลักษณะบางหรือฝ่อ นอกจากนี้ยังทำให้หลอดมดลูกบีบตัวน้อยลงทำให้ไข่เดินทางไม่เป็นไปตามปกติ และลดความสามารถของอสุจิที่ผสมกับไข่ด้วย

ควรฉีดตอนไหน

เริ่มฉีดภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือน ถ้าเป็นการฉีดหลังคลอดบุตร ให้ฉีดยาฉีดคุมกำเนิดภายหลังคลอดบุตรเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์

จุดเด่นของยาฉีดคุมกำเนิด

ฉีดครั้งเดียว สามารถคุมกำเนิดได้ 3 เดือน และมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดสูงกว่าร้อยละ 98 และสูงกว่าวิธีการคุมกำเนิดบางวิธี เช่น การทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่อาจจะหลงลืมการกินยาได้

ผลข้างเคียง

อาจทำให้เลือดออกกะปริบกะปรอย ซึ่งมักพบใน 3 เดือนแรกหลังฉีดยา หลังจากนั้นเลือดที่ออกจะน้อยลงเมื่อฉีดเข็มต่อๆ ไป และมักทำให้มีน้ำหนักเพิ่ม 1-5 กิโลกรัมใน 1 ปี จึงต้องดูแลเรื่องอาหารกันมากเป็นพิเศษ

 

4. การสวมถุงยางอนามัยสตรี (Diaphragm)

ในกรณีที่ฝ่ายชายปฏิเสธถุงยางอนามัย การสวมถุงยางอนามัยสตรีนั้นตอบโจทย์ในการช่วยคุมกำเนิด และยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย เมื่อก่อนถุงยางชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ในปัจจุบันออกแบบมาให้ใช้สะดวกขึ้น ไม่รำคาญ ใช้ง่าย ใช้ครั้งเดียวทิ้ง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาขนาดใหญ่ คลินิกสุขภาพสตรี คลินิกวางแผนครอบครัว คลินิกสุขภาพทางเพศทั่วไป ตามโรงพยาบาลขนาดใหญ่

 

5. คุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์

การคุมกำเนิดประเภทนี้พบได้มากที่สุดในปัจจุบันแต่เป็นวิธีที่ไม่แนะนำเนื่องจากมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยน้อยกว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น

วิธีการคุมกำเนิดชนิดนี้ควรใช้ในกรณีจำเป็นหรือฉุกเฉินเท่านั้น โดยการรับประทานยาหลังมีเพศสัมพันธ์ กลุ่มยาจะแบ่งเป็น 2 ชนิดด้วยกันได้แก่

             ยาออพรอล (Ovral) เป็นยาที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง เพื่อป้องกันการฝังตัวของตัวอ่อน ทำให้การผสมกันระหว่างไข่ และเชื้ออสุจิเป็นไปได้ยาก โดยให้รับประทานครั้งเดียว 4 เม็ด หลังร่วมเพศ แต่ในปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมเพราะก่อให้เกิดอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน

             โพสตินอร์ (Postinor) หรือที่เรียกกันว่า ‘ยาคุมฉุกเฉิน’ เป็นยาที่นิยมใช้เพื่อคุมกำเนิดฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์อย่างแพร่หลาย แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่ควรรับประทานมากกว่า 4 เม็ดต่อเดือน และควรใช้หลังร่วมเพศภายใน 3 ชั่วโมง ไม่ควรเกิน 12 ชั่วโมง แต่อาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้