วิธีรักษา รอยแผลเป็นจากสิว

รอยแผลเป็นจากสิว

เมื่อมีสิวอักเสบเกิดขึ้น สิ่งที่ทุกคนกังวล คือการเกิด รอยแผลเป็นจากสิว เพราะนอกจากจะรักษาให้หายยากแล้ว ยังส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจอีกด้วย

รอยแผลเป็นจากสิว เกิดจากสิวอักเสบ เกิดแผล และผิวหนังบริเวณนั้นถูกทำลาย ในกระบวนการหายของแผล จะมีการซ่อมแซมผิวและผลิตคอลลาเจนขึ้นมาทดแทน เมื่อผิวหนังผลิตคอลลาเจนไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดหลุมสิวนั่นเอง ซึ่งปัจจัยที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหลุมสิว คือ การเป็นสิวอักเสบบวมแดงมากๆ ยิ่งมีการอักเสบมากเท่าไรและไม่รีบรักษาให้หาย รวมถึงการบีบหรือแกะสิว ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดแผลเป็นมากขึ้น นอกจากนี้หากมีบุคคลในครอบครัวมีประวัติเป็นก็จะเป็นปัจจัยหนึ่งอีกด้วย


โดยหลุมสิวมีด้วยกัน 3 ประเภทดังนี้

  1. Ice Pick Scar รอยหลุมจิกลึกขอบแคบ ประเภทนี้จะรักษายากที่สุด

  2. Boxcar Scar รอยหลุมกว้างใหญ่ขอบด้านบน

  3. Rolling Scar รอยหลุมโค้ง คล้ายกระทะ

ในการรักษา รอยแผลเป็นจากสิว หรือ หลุมสิวจะมีตั้งแต่การใช้สารที่ช่วยเร่งการผลัดผิวด้านนอก สำหรับรักษาหลุมสิวที่เป็นไม่มาก เช่น  lactic acid, salicylic acid, glycolic acid เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการใช้สารที่ช่วยในการทำให้หลุมตื้นขึ้น ที่มักใช้กับหลุมประเภทหลุมจิก เช่น TCA (Trichloroacetic Acid) แต้มบริเวณหลุมสิว การทำหัตถการ เช่น การใช้เข็มเล็กๆ (Micro Needle) และการใช้เลเซอร์ ร่วมกับการตัดพังผืดสิว (Subcision) หรือการเติมเต็มหลุมด้วย ฟิลเลอร์ การผ่าตัด ซึ่งการรักษาเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อการรักษาที่ถูกต้องและปลอดภัย


วิธีการป้องกันการเกิดหลุมสิว

– การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบนั่นเอง หรือหากเริ่มมีการอักเสบต้องรีบดูแลไม่ให้เกิดการอักเสบมาก เช่น การทา ด้วย Salicylic Acid Benzoyl Peroxide หรือ Azelaic acid เป็นต้น

**ซึ่งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ทุกครั้ง

– เมื่อเกิดสิวอักเสบขึ้นมา ไม่ควรแกะ เกา บีบ เพราะจะเพิ่มการอักเสบให้แก่ผิวหนัง ในการรับประทานอาหารเสริมบางประเภทอาจทำให้แผลหายเร็วขึ้น เช่น Zinc หรือสังกะสี จะช่วยลดระยะเวลาการอักเสบและเป็นแผลก็จะช่วยลดการเกิดแผลเป็นจากสิวได้

– นอกจากนี้ สามารถใช้สารสกัดจากหัวหอมฝรั่งเศส หรือ Allium Cepa ทาหลังจากที่แผลหายแล้วเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นจากสิว


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
เอกสารอ้างอิง
  1. 2022. How to Make Scars Less Visible. [online] Available at: <https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-tips-to-make-scars-less-visible> [Accessed 10 May 2022].
  2. Deirdre Connolly, N., 2022. Acne Scarring—Pathogenesis, Evaluation, and Treatment Options. [online] PubMed Central (PMC). Available at: <https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5749614/> [Accessed 10 May 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง