3 เคล็ดลับ ดูแลผิว ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

ดูแลผิว

การมีผิวสวยไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องใช้เงินมากด้วยค่ะ วันนี้พี่เภสัชกรใจดีจากร้านยา เอ็กซ์ต้าพลัส มีเคล็ดลับ ดูแลผิว ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง ง่ายๆ มาเล่าให้ฟังค่ะ

1. ใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี

การทาครีมกันแดดเป็นประจำเป็นสิ่งที่ควรทำทุกวัน ทั้งวันที่มีการทำกิจกรรมนอกบ้านและวันที่อยู่แต่ในบ้านไม่โดนแดดโดยตรง เพราะในบ้านก็ยังมีรังสียูวีจากแสงแดด แสงไฟ แสดงจากคอมพิวเตอร์​โทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่สามารถทำร้ายผิวของเราได้ การเลือกครีมกันแดดที่มีความสามารถในการกันแดดที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญในการ ดูแลผิว  โดยการเลือกครีมกันแดดต้องพิจารณาค่า SPF (ความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVB) และค่า PA (ความสามารถในการปกป้องรังสี UVA) โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อง 30 และค่า PA อย่างน้อย +++ (3บวก)

เพื่อให้การทาครีมกันแดด และการ ดูแลผิว มีประสิทธิภาพสูงสุด ปริมาณครีมกันแดดสำหรับทาหน้าให้ทั่ว สำหรับกันแดดชนิดครีมให้ใช้ปริมาณเท่ากับความยาว 2 ข้อนิ้วชี้ ส่วนชนิดเหลวให้ใช้ปริมาณเท่ากับเหรียญ 10 บาท 2 เหรียญ ถ้าหากว่าทาน้อยกว่านี้ก็จะปกป้องผิวของเราไม่ดีเท่าที่ควรค่ะ


2. ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อใช้ในการ ดูแลผิว

ร่างกายของแต่ละคนต้องการน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นกับน้ำหนักตัว โดยคำนวณปริมาณน้ำที่ต้องดื่มต่อวันจากสูตร

น้ำหนัก x 2.2 x 30/2 = ปริมาณน้ำ (มล. มิลลิลิตร)

เช่น น้ำหนักตัว 55 กิโลกรัม ต้องดื่มน้ำวันละ 55 x 2.2 x 30/2 = 1,815 มิลลิลิตร

หลังตื่นนอนควรดื่มน้ำ 2 แก้ว เพื่อช่วยการทำงานของระบบขับถ่ายและการไหลเวียนของเลือด หลังจากนั้นควรดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหาร 1 ชั่วโมงทุกมื้อและจิบน้ำบ่อยๆ ทุกๆ  5-10 นาที อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราดื่มน้ำได้มากขึ้นคือวางแก้วน้ำไว้ใกล้ๆ ตัวเพื่อให้จิบน้ำได้บ่อยๆค่ะ แค่วิธีง่ายๆ นี้ ก็สามารถ ดูแลผิว ของเราได้แล้ว


3. เลือกใช้ยาคุมกำเนิดให้เหมาะสม

สาวๆ ที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นเก่า อาจส่งผลข้างเคียงให้เกิด สิว ผิวมัน หรือขนขึ้นตามใบหน้าและร่างกาย เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นเก่าไปกระตุ้นตัวรับฮอร์โมนเพศชาย ถ้าใครกังวลปัญหานี้แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนปริมาณผสมกับโปรเจสตินรุ่นใหม่ เช่น Desogestrel (ดีโซเจสทริล) Drospirenone (ดรอสไพรีโนน) หรือ Cyproterone acetate (ไซโปรเทอโรน อะซีเตต)  เพราะมีงานวิจัยว่าช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดี และพบปัญหาผิวมันลดลง ปริมาณขนตามร่างกายก็ลดลง เมื่อทานอย่างต่อเนื่อง 3-6 เดือน เพื่อดูแลผิว ให้มีสุขภาพดี


ถ้าใครชอบวิธี ดูแลผิว ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง กดแชร์บทความนี้ให้เพื่อนอ่าน จะได้มีผิวสวยด้วยกันนะคะ


3 เคล็ดลับดูแลผิว

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง การดูแลผิว หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
เอกสารอ้างอิง
  1. สุเพ็ญญา วโรทัย. ภาควิชาตจวิทยาคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. “เคล็ด(ไม่)ลับกับการดูแลผิวหน้า (ตอนที่2)”. https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=998 (สืบค้นวันที่ 13 เม.ย. 2565)
  2. Kittiya Chanapun. สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.). “ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี”. https://www.hsri.or.th/people/media/care/detail/5730 (สืบค้นวันที่ 13 เม.ย. 2565)
  3. Bilotta and S. Favilli. “Clinical evaluation of a Monophasic Ethinylestradiol/Desogestrel-containing Oral Contraceptive”. Drug Res. 38 (II), Nr. 7 (1988); 932-934.
  4. Charoenvisal, et al. “Effect on acne of two oral contraceptives containing Desogestrel and Cyproterone acetate”. Inj J Fertil, 41(4), 1996; p.423-429.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง