กิจกรรมง่ายๆ ใกล้ตัว ช่วยบริหารสมอง

สมองของมนุษย์เรานี้ซับซ้อนมาก บางครั้งเราก็ใช้มันเฉพาะบางส่วน จึงทำให้สมองบางส่วนไม่ได้ถูกใช้งาน นานวันเข้าสมองอาจเกิดการเสื่อมถอย จนอาจมีอาการคิดช้า หรือขี้ลืมบ่อยครั้งขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเรามีกิจกรรมง่ายๆ ที่จะช่วยออกกำลังสมองให้กลับมาฟิตแบบไม่ยุ่งยาก แถมใช้เพียงสิ่งของรอบตัวเท่านั้นก็ทำได้แล้วค่ะ

  1. ทำกิจวัตรประจำวันด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด ลองเขียนหนังสือ หรือแปรงฟัน ด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด วิธีนี้จะช่วยให้สมองซีกที่ไม่ได้ออกแรงควบคุมร่างกาย ได้ทำงานมากขึ้น
  1. มองมุมกลับปรับมุมมอง การมองสิ่งของที่เห็นทุกวันในมุมใหม่ เช่น การมองกลับหัว วิธีนี้สมองจะสื่อภาพ และตีความสิ่งที่เห็นซับซ้อนมากขึ้น
  1. เกมทายเหรียญ เอาเหรียญใส่กระเป๋าแล้วคลำว่าเหรียญนั้นเป็นเหรียญอะไร สมองจะวิเคราะห์ลักษณะของสิ่งของที่สัมผัส จึงช่วยเพิ่มรอยหยักในสมองได้
  1. ปลี่ยนเส้นทางใหม่ๆ เริ่มจากมาทำงาน หรือกลับบ้านในเส้นทางใหม่ๆ สมองจะได้คิดมากขึ้น เพราะได้เห็นสิ่งใหม่ๆ และยังฝึกสมองเรื่องการจำเส้นทางด้วย
  1. คิด วิเคราะห์จากเกม เกมจำพวกทดสอบไอคิว ต่อจิ๊กซอว์ ซูโดกุ หรือหมากรุก จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้พัฒนา ช่วยลดภาวะโรคอัลไซเมอร์ได้
  1. กลิ่นหอมช่วยได้ ลองดมกลิ่นหอมของดอกไม้ หรือชาสมุนไพรกลิ่นใหม่ๆ ช่วยกระตุ้นสมองแบบง่ายๆ โดยเปิดโอกาสให้สมองได้เรียนรู้ และจดจำกลิ่นด้วย
  1. สลับที่เพิ่มความจำ ใครที่เป็นคนเจ้าระเบียบจะจำได้ว่าของวางไว้ตรงไหนบ้าง ลองสลับที่วางให้ต้องเดินไปหยิบ หรือไว้สูงขึ้นดูบ้าง สมอง และประสาทสัมผัสทุกส่วนก็ได้ใช้งานมากขึ้น
  1. อ่านออกเสียง นอกจากสมองส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้จะถูกทำงานแล้ว การอ่าน ออกเสียงแบบมีอารมณ์ร่วมยังช่วยให้สมองส่วนที่สร้างจินตนาการได้ทำงานมากขึ้น

8 เทคนิคนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ถ้าเราทำได้ทุกวันสมองของเราก็จะเกิดการพัฒนา ความคิดโลดแล่น พร้อมเริ่มวันใหม่ได้อย่างปลอดโปร่งแน่นอน เพื่อนๆ ก็อย่าลืมเอาไปฝึกกันด้วยนะคะ