กัญชา เป็นยาพืช จริงหรือ?

กัญชาเ ป็นยาพืช จริงหรือ?

หลังจากการ ‘ปลดล็อก กัญชา ’ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา หลายคนอาจยังคงตั้งข้อสงสัยถึงคำถามที่ว่า กัญชา เป็นยาพืชจริงหรือ หรือสามารถใช้ในการรักษาทางการแพทย์ได้จริงหรือไม่ วันนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส จะชวนทุกคนมาไขข้อข้องใจ เรื่อง กัญชา กับการรักษาทางการแพทย์กันค่ะ


พืช กัญชา (Cannabis) เป็นพืชล้มลุกจำพวกหญ้า ใบมีลักษณะแฉก ซึ่งในหนึ่งใบมีราว 5-8 แฉก และมีลักษณะเป็นจักๆ ที่ริมใบ ออกดอกตามง่ามกิ่งและก้านของต้น โดยมีสารประกอบ Cannabinoids อยู่จำนวนมาก และมีสาร Tetrahydrocannabinol (THC) ที่เป็นสารสำคัญ ซึ่งส่งผลต่อระบบประสาท ทั้งนี้ปริมาณของ THC จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ปลูก สายพันธุ์ วิธีการปลูกและส่วนของต้นที่นำมาใช้ ซึ่งส่วนที่มีปริมาณสาร THC มากที่สุด ได้แก่ ช่อดอก และใบ


พืช กัญชา กับประโยชน์ทางการแพทย์

สารในพืช กัญชา ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ได้ ได้แก่ Tetrahydrocannabidiol (THC) และ Cannabidiol (CBD) โดยฤทธิ์ของ THC ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ทำให้ผ่อนคลาย นอนหลับง่าย ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และกระตุ้นความอยากอาหาร และ CBD มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ อาการชักเกร็ง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอกหลายชนิด


อาการ/กลุ่มโรคที่สามารถใช้ยา กัญชา ได้

  • อาการคลื่นไส้ อาเจียนของผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด

  • โรคลมชักที่รักษายาก และโรคลมชักที่ดื้อต่อการรักษา

  • ภาวะปวดประสาทส่วนกลาง ที่รักษาด้วยวิธีอื่นๆ ไม่ได้ผล

  • ผู้ป่วยปลอกประสาทเสื่อมแข็งที่มีอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง

  • ผู้ป่วยเอดส์ที่มีอาการเบื่ออาหารและน้ำหนักน้อย

  • ผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลแบบประคับประคองหรือผู้ป่วยระยะสุดท้ายของชีวิต โดยใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตเพียงเท่านั้น


พืช กัญชา กับการรักษาโรคมะเร็ง

จากข้อมูลในระดับหลอดทดลอง พบว่า สารประกอบ Cannabinoids ใน กัญชา หลายชนิด มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ และยับยั้งการสร้างเส้นเลือดใหม่รวมถึงการกระจายตัว แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าสามารถรักษามะเร็งในมนุษย์ได้ เพียงแต่ยา Dronabinol (Marinol) ที่มีส่วนผสมของ THC สามารถใช้ในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด เพื่อป้องกันการอาการคลื่นไส้อาเจียนเท่านั้น


กัญชา เป็นยาพืช จริงหรือ?

#สรุปว่า กัญชา เป็นยาพืชจริงหรือ? คำตอบคือ จริง

แต่ สารสกัด กัญชา ไม่ใช่ทางเลือกแรกสำหรับการรักษา เป็นเพียงขั้นตอนการรักษาเสริมจากการรักษาตามมาตรฐาน ควรเริ่มใช้ในปริมาณที่น้อยที่สุด แล้วจึงค่อยๆ ปรับเพิ่ม

ทั้งนี้ เอ็กซ์ต้า แนะนำว่า ก่อนการใช้ต้องผ่านการวางแผนการรักษาแพทย์ก่อนเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้ยาด้วยตนเอง เช่น วิธีการสูบ หรือนำมาประกอบอาหารนะคะ เนื่องจากความเข้มข้นของปริมาณสารอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้ เช่น ง่วงซึม เฉื่อยชา เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ริมฝีปากแห้ง ความดันโลหิตต่ำ และอาจเกิดความผิดปกติทางจิตอย่างอาการซึมเศร้าได้


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
เอกสารอ้างอิง
  • go.th. 2022. กัญชาทางการแพทย์. [online] Available at: <https://www.medcannabis.go.th/artical> [Accessed 26 July 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง